Đánh giá Safari – Trình duyệt chuẩn của Apple – Cập nhật 2020

Đánh giá Safari

Safari là trình duyệt tích hợp sẵn của Apple cho cả Mac và iOS và, tốt, nó cũng giống như bất kỳ trình duyệt tiêu chuẩn nào. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng phần lớn để tải xuống một giải pháp thay thế tốt hơn, vì bạn có thể đọc trong bài đánh giá Safari đầy đủ này.


Đánh giá trình duyệt tốt nhất

Safari là trình duyệt độc quyền của Apple và đã đóng vai trò là tùy chọn mặc định để truy cập web trên tất cả các thiết bị của công ty kể từ khi phát hành năm 2003. Bài đánh giá trình duyệt Safari này sẽ cho bạn biết nếu nó đáng để gắn bó với trình duyệt hoặc nếu bạn tốt hơn tải xuống một cái gì đó khác, như Chrome hoặc Firefox (đọc bài đánh giá Firefox của chúng tôi).

Trình duyệt web Safari đã xuất hiện từ lâu, nhưng nó vẫn thiếu các tính năng đi kèm. Những điều cơ bản là có, tất nhiên, nhưng đó là về điều đó. Giao diện cũng cồng kềnh, khiến trình duyệt hơi khó sử dụng. Điều đó nói rằng, hiệu suất của nó là tuyệt vời và Apple có một hồ sơ theo dõi rõ ràng đáng ngạc nhiên về quyền riêng tư, so với các đại gia công nghệ khác.

Thật không may, Safari chỉ có sẵn trên macOS và iOS. Phiên bản tương thích với Windows của trình duyệt đã từng tồn tại, nhưng nó đã bị ngừng sử dụng vào năm 2012. Để thử nghiệm, chúng tôi đã sử dụng MacBook chạy OS X 10.13.6 (High Sierra) và iPhone chạy iOS 12.3.

Điểm mạnh & Những điểm yếu

Các lựa chọn thay thế cho Safari

Đặc trưng

Thay vì đồng bộ hóa trực tiếp thông qua trình duyệt, dữ liệu từ Safari được bao gồm trong đồng bộ hóa iCloud thông thường có sẵn trên OS X và iOS. Thật không may, mặc dù, bạn chỉ có thể đồng bộ hóa lịch sử duyệt web và dấu trang của mình thông qua tính năng này. 

Hầu hết các trình duyệt khác cho phép bạn đồng bộ các yếu tố bổ sung, chẳng hạn như cài đặt và các tab hiện đang mở. Mật khẩu cũng không được lưu trữ hoặc đồng bộ hóa với Safari, vì điều này được thực hiện thay thế thông qua phần mềm Apple chanh KeyChain.

Các tính năng trên Mac

Có rất nhiều điều để nói về các tính năng cho Safari trên Mac. Mặc dù có thể nói như vậy đối với nhiều trình duyệt khác, nhưng nhìn chung họ bù đắp cho điều này bằng cách cung cấp các thư viện tiện ích mở rộng phong phú với đầy đủ chức năng bổ sung. Mặc dù có một số tiện ích bổ sung có sẵn cho Safari, nhưng lựa chọn bị giới hạn đáng kinh ngạc, đó là một nhược điểm rất lớn đối với một trình duyệt quá ít tính năng.

Phần mở rộng Safari

Thay vì cho phép bạn thêm bất kỳ công cụ tìm kiếm nào bạn muốn, bạn chỉ giới hạn ở Google, Bing, Yahoo và DuckDuckGo. Mặc dù lựa chọn chắc chắn có thể tồi tệ hơn, đây là một hạn chế vô nghĩa.

Nó thậm chí còn tệ hơn khi bạn nhìn vào tùy chỉnh, vì Safari cung cấp rất ít quyền kiểm soát giao diện. Điều này rất đáng ngạc nhiên, vì việc giới hạn mức độ kiểm soát của người dùng đối với phần mềm của họ là một phần cơ bản trong cách Apple thiết kế tất cả các sản phẩm và phần mềm của mình và việc bạn có thích cách tiếp cận cởi mở hơn hay không là chủ quan.

Một tính năng rất tiện dụng, đặc biệt đối với các nhà phát triển, là tùy chọn giả lập iOS trong trình duyệt. Điều này về cơ bản ngụy trang máy Mac của bạn như một thiết bị iOS và cho phép bạn truy cập các trang web hoặc dịch vụ hoạt động tốt hơn nhiều trên thiết bị di động hoặc dành riêng cho thiết bị di động.

Các tính năng trên iOS

Safari tốt hơn một chút về các tính năng khi nói đến phiên bản iOS của nó. Đầu tiên, nếu bạn cần truy cập ngoại tuyến vào một trang web hoặc chỉ đơn giản là muốn nhớ một bài viết để sau này, bạn có thể lưu trang web vào danh sách đọc của mình.

Bạn cũng có thể tạo tệp PDF từ bất kỳ trang web cụ thể nào và việc chuyển đổi thực sự tốt đến mức đáng kinh ngạc, vượt xa so với Brave (đọc bài đánh giá Brave của chúng tôi), cũng cung cấp tính năng này.

Chuyển đổi Safari-iOSPDFC

Có một tùy chọn để yêu cầu phiên bản máy tính để bàn của một trang web, nhưng không giống như các trình duyệt di động khác như Opera (đọc bài đánh giá Opera của chúng tôi), cài đặt không được duy trì. Điều này có nghĩa là nếu bạn thích các trang web trên máy tính để bàn hơn các trang di động tiêu chuẩn, cuối cùng bạn phải nhấp vào yêu cầu này cho mỗi trang bạn truy cập.

Thật không may, bạn đã giới hạn trong bốn công cụ tìm kiếm giống như trên Mac: Google, Yahoo, Bing và DuckDuckGo. Giống như chúng tôi đã đề cập ở trên, những tùy chọn khủng khiếp này, nhưng trong thời đại ngày nay, bạn sẽ có thể thêm bất kỳ công cụ tìm kiếm nào bạn muốn.

Safari-iOSSearchEngines

Bạn cũng có thể cài đặt các trình chặn nội dung, đó là các tiện ích mở rộng chặn các thành phần trang web khác nhau như quảng cáo, cửa sổ bật lên, kết nối HTTP và CSS cụ thể, cùng với các phần mềm khác. Điều này thật tuyệt vời vì nhiều trình duyệt khác trên iOS, chẳng hạn như Chrome (đọc bài đánh giá Chrome của chúng tôi), không có cách nào để cài đặt trình chặn quảng cáo hoặc các tiện ích mở rộng bảo mật khác trên nền tảng.

Safari-iOSContentBlockers

Dễ sử dụng

Giao diện Safari Safari khá ổn, nhưng mặc dù có rất ít tính năng làm tắc nghẽn giao diện người dùng, nhưng nó vẫn cảm thấy hơi cồng kềnh và khó sử dụng, cả trên Mac và iOS.

Dễ sử dụng trên Mac

Bản thân giao diện người dùng cơ bản khá chuẩn, với thanh địa chỉ và điều khiển điều hướng ở trên cùng, theo sau là các tab bên dưới. Thanh tab vẫn bị ẩn bất cứ khi nào bạn chỉ mở một tab. Chúng tôi thấy điều này thật khó hiểu và không cần thiết, vì bạn thường không biết rằng bạn đã vô tình vô hiệu hóa thanh tab hay nếu bạn đã đóng tất cả các tab của mình, hãy lưu một tab.

Safari-TabScrolling

Nó không phải là xấu bởi bất kỳ phương tiện nào, vì quản lý tab trên Mac rất đơn giản nhưng vững chắc. Khi bạn mở nhiều tab, Safari cho phép bạn cuộn qua chúng thay vì thu nhỏ chúng vô tận. Ngoài ra, còn có tổng quan về tab, trình bày mỗi tab dưới dạng một ô lớn hơn, giúp bạn dễ dàng tìm thấy cái mà bạn đang tìm kiếm. Ngoài ra, bạn cũng có thể tắt tiếng và ghim các tab riêng lẻ.

Safari-TabOverview

Dễ sử dụng trên iOS

Giao diện người dùng Safari Safari trên iOS thậm chí còn thưa thớt hơn trên Mac. Thanh địa chỉ nằm ở phía trên màn hình và ở phía dưới, bạn có thể tìm thấy các điều khiển điều hướng, menu tab, menu chia sẻ và các phím tắt đến danh sách đọc. Khá khó hiểu, menu chia sẻ cũng chứa một số tính năng khác, như chuyển đổi PDF và chế độ máy tính để bàn.

Safari-iOSShareMothy

Menu tab khá khó chịu để đối phó. Thay vì hiển thị các tab đang mở của bạn một cách rõ ràng, nó dường như lấy cảm hứng từ một cỗ bài và hiển thị chúng ở một góc. Điều này có nghĩa là bạn chỉ có thể thấy phần trên cùng của các tab từ menu, ngoại trừ tab mới nhất của bạn, khiến việc tìm một trang web cụ thể trở nên khó khăn hơn đáng kể.

Safari-iOSTabMothy

Hơn nữa, tất cả các cài đặt được đặt bên ngoài trình duyệt. Để truy cập chúng, bạn cần vào ứng dụng cài đặt iPhone hoặc iPad. Đây là một tiêu chuẩn có chủ ý mà Apple muốn khuyến khích cho các ứng dụng iOS, nhưng hầu hết các trình duyệt vẫn giữ lại các cài đặt bên trong trình duyệt, giúp truy cập nhanh hơn vào chúng.

Cài đặt Safari-iOS

Hiệu suất

Hiệu suất Safari Safari là tuyệt vời trên tất cả các tài khoản. Trên thực tế, nó rất nhanh trên iOS, nhanh hơn hầu hết các trình duyệt khác. Mặc dù vậy, trên Mac, nó chậm hơn một chút, tụt hậu so với Chrome, Firefox và Vivaldi (đọc bài đánh giá Vivaldi của chúng tôi).

Tốc độ vẫn tốt, mặc dù, không phải là nhanh nhất. Mức tiêu thụ RAM cũng thấp, đặc biệt là so với Chrome và các trình duyệt khác dựa trên Chromium (đọc bài đánh giá Chromium của chúng tôi).

Bảo vệ

Giống như nhiều trình duyệt khác, Safari sử dụng Google Safe Browseing để chặn các trang web độc hại, bảo vệ người dùng khỏi các chương trình lừa đảo và phần mềm độc hại. Bạn cũng có thể bật chặn JavaScript và trình chặn cửa sổ bật lên được bật theo mặc định. Mặc dù vậy, bạn sẽ muốn kiểm tra các trình chặn cửa sổ bật lên tốt nhất của chúng tôi để đảm bảo bạn được bảo vệ như bạn có thể.

Cài đặt Safari-Security

Không có chương trình chặn quảng cáo nào, nhưng có một vài lựa chọn trong cửa hàng ứng dụng. Thật không may, như chúng tôi đã đề cập trước đó, lựa chọn cho các tiện ích mở rộng Safari ít hơn nhiều so với các trình duyệt chính khác, điều đó có nghĩa là bạn có giới hạn hơn bình thường khi chọn trình chặn quảng cáo.

Mặc dù có một biểu tượng ổ khóa bên cạnh URL khi bạn kết nối qua HTTPS, nhưng không có gì ngoài sự vắng mặt của nó để cho người dùng biết rằng kết nối của họ không an toàn. Điều này ít hơn lý tưởng, vì người dùng có thể dễ dàng bỏ qua thực tế là không có ổ khóa, khiến họ không biết về lỗ hổng của mình.

Safari-HTTPSPadlock

Tần suất cập nhật Safari Safari cũng rất khủng khiếp, vì các bản phát hành mới thường được gắn với các bản cập nhật OS X. Ngay cả các bản vá bảo mật nhỏ cũng không thường xuyên, vì Safari chỉ nhận được trung bình một bản mỗi tháng, rất chậm. Điều này khiến người dùng tiếp xúc với tội phạm mạng có nhiều thời gian để khám phá các điểm yếu của trình duyệt mà họ có thể khai thác.

Tất cả điều này có nghĩa là Safari không phải là một trong số các trình duyệt web an toàn nhất, vì vậy nếu bạn có liên quan đến bảo mật, chúng tôi khuyên bạn nên tìm một thứ như Puffin, thay vào đó (đọc bài đánh giá Puffin của chúng tôi).

Riêng tư

Safari cho phép người dùng chặn cookie và trình theo dõi thông qua các cài đặt, nhưng đó là một công cụ chuyển đổi bật / tắt đơn giản. Lý tưởng nhất là các trình duyệt cho phép người dùng kiểm soát quá trình nhiều hơn bằng cách cung cấp các cài đặt riêng cho các loại cookie và trình theo dõi khác nhau.

Safari-PrivacyS Settings

So với những người khổng lồ công nghệ khác, Apple đã đi tương đối khó hiểu về các vụ bê bối về quyền riêng tư lớn. Nó thậm chí đã tự mình đạt được một số PR tốt vào năm 2015 khi họ từ chối cung cấp cho FBI phương tiện để mở khóa điện thoại được mã hóa.

Tuy nhiên, chính sách bảo mật của nó là xa lý tưởng. Nó dài và phức tạp, cũng như mơ hồ về sản phẩm mà mỗi đoạn áp dụng. Mặc dù rõ ràng rằng Apple thu thập nhiều thông tin thông qua tài khoản Apple của bạn – chẳng hạn như tên, địa chỉ IP, địa chỉ thực và hơn thế nữa – điều này không nhất thiết phải liên quan đến Safari.

Các truy vấn tìm kiếm cũng có thể được Apple thu thập, nhưng công ty tuyên bố rằng chúng hiếm khi được liên kết với một tên hoặc người dùng cụ thể. Apple cũng có quyền chia sẻ thông tin của bạn với các bên thứ ba vì nhiều lý do khác nhau, hầu hết đều mơ hồ để bao quát hầu hết mọi thứ.

Mặc dù Apple chắc chắn không tệ như Chrome, nhưng bạn vẫn muốn đọc hướng dẫn duyệt ẩn danh của chúng tôi nếu bạn sử dụng Safari, do tất cả các vấn đề với chính sách bảo mật của nó.

Lời phán quyết

Đối với nhiều người, việc thiếu các tính năng và trải nghiệm người dùng cồng kềnh đã đưa Safari vào trại của các trình duyệt tích hợp tầm thường cùng với các ứng dụng như Microsoft Microsoft Edge (đọc bài đánh giá Edge của chúng tôi). Tuy nhiên, Apple vẫn làm tốt hơn Microsoft về vấn đề này, vì hiệu suất của Safari Safari ít nhất là đỉnh cao.

Mặc dù bảo mật và quyền riêng tư của Safari, chắc chắn cũng không phải là khủng khiếp, nhưng họ cũng đặc biệt tuyệt vời. Sự lựa chọn nhỏ của các công cụ chặn quảng cáo và đặc biệt là quyền riêng tư phụ là những vấn đề lớn trong các danh mục này.

Mặt khác, Safari đạt điểm cao về hiệu năng, đó là một lĩnh vực mà nó vượt trội với tốc độ tuyệt vời trên cả iOS và máy tính để bàn, cùng với việc sử dụng RAM thấp.

Bạn nghĩ gì về Safari? Bạn có đồng ý rằng trải nghiệm người dùng là cồng kềnh và việc thiếu các tính năng và tùy chỉnh làm hỏng nghiêm trọng trình duyệt, do tính khả dụng của các tiện ích bổ sung có hạn? 

Mặt khác, có lẽ bạn là một fan hâm mộ của phương pháp tối giản và có kiểm soát đối với thiết kế của Apple và sẽ không có cách nào khác. Cho chúng tôi biết trong các ý kiến ​​dưới đây! Cảm ơn bạn đã đọc.

Kim Martin Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
    Like this post? Please share to your friends:
    Adblock
    detector
    map