Đánh giá Opera neon – Sân thử nghiệm – Cập nhật 2020

Tạp chí Opera neon

Quan tâm đến việc duyệt web theo những cách bạn chưa từng tưởng tượng? Sau đó dùng thử neon, Opera của trình duyệt khái niệm với một số ý tưởng rất kỳ lạ. Điều đó nói rằng, có một số tính năng thú vị, như bạn có thể đọc trong bài đánh giá Opera neon đầy đủ của chúng tôi.


Đánh giá trình duyệt tốt nhất

Opera Neon là một bằng chứng về khái niệm được phát hành vào tháng 1 năm 2017, được tạo ra để khám phá những cách duyệt web mới. Mặc dù nó không bao giờ có ý định thay thế sản phẩm chủ lực của Opera Opera (đọc bài đánh giá Opera của chúng tôi ở đây), nhưng nó được dùng làm nơi thử nghiệm các tính năng, một số trong đó sau đó đã được chuyển sang sản phẩm chính của công ty.. 

Trong bài đánh giá Opera Neon này, chúng tôi sẽ chạy qua những điểm mạnh và điểm yếu của trình duyệt thử nghiệm này.

Mặc dù thiết kế và bố cục tổng thể của trình duyệt chắc chắn rất thú vị, nhưng nó cũng thiếu một số tính năng quan trọng nhất định, chẳng hạn như đồng bộ hóa thiết bị chéo và các tiện ích bổ sung của bên thứ ba. Hơn nữa, có một số mối quan tâm về bảo mật và quyền riêng tư quan trọng mà bạn nên biết trước khi quyết định sử dụng trình duyệt khái niệm Opera Opera.

Opera Neon chỉ khả dụng trên máy tính để bàn và tương thích với Windows 7 trở lên, cũng như macOS X 10.9 trở lên. Để đánh giá này, chúng tôi đã sử dụng máy tính xách tay chạy Windows 10 để kiểm tra trình duyệt.

Điểm mạnh & Những điểm yếu

Lựa chọn thay thế cho Opera Neon

Đặc trưng

Neon đi kèm với một số tính năng nhỏ tuyệt vời bao gồm. Có một trình phát video được nhúng trong thanh tác vụ ở phía bên trái màn hình cho phép bạn phát video từ YouTube hoặc Vimeo trong khi xem các tab khác hoặc thậm chí sau khi chuyển sang ứng dụng khác.

Opera-neon-VideoPlayer

Một công cụ chụp màn hình cũng được bao gồm trong cùng một menu, nhưng nó kém linh hoạt hơn các công cụ được sử dụng bởi trình duyệt Opera thông thường hoặc Firefox (đọc bài đánh giá Firefox của chúng tôi), vì nó chỉ cho phép bạn cắt và chụp một lựa chọn trang web, thay vì tất cả mọi thứ.

Khi bạn chụp ảnh màn hình bằng công cụ, nó sẽ tự động lưu trong thư mục bộ sưu tập, bạn có thể dễ dàng truy cập thông qua cùng một menu ở bên trái màn hình. Xem hình ảnh qua thư viện cũng cho bạn biết URL nguồn của ảnh chụp màn hình là gì, đây là một cách tuyệt vời để theo dõi nơi bạn đã chụp ảnh.

Opera-neon -Gallery

Giống như trình duyệt Opera thông thường, neon dựa trên Chromium (đọc bài đánh giá Chromium của chúng tôi), nhưng do cách trình duyệt được xây dựng, nó không tương thích với bất kỳ tiện ích mở rộng Chrome nào, không giống như các trình duyệt khác có cùng kiến ​​trúc, như Brave (đọc đánh giá dũng cảm của chúng tôi). 

Điều gì tệ hơn, nó không tương thích với bất kỳ tiện ích bổ sung Opera chuyên dụng nào, điều đó có nghĩa là bạn đã bị giới hạn ở chức năng bản địa của trình duyệt..

Trình xem PDF cơ bản được kế thừa từ Chromium, nhưng nó thiếu các tính năng nâng cao, như chữ ký và hỗ trợ cho các tệp PDF động.

Ở đó, cũng không có phiên bản di động nào của trình duyệt và neon không thể đồng bộ hóa với Opera, các trình duyệt di động khác, như Touch hoặc Mini. Trên thực tế, không có sự đồng bộ hóa nào giữa các thiết bị, vì vậy nếu bạn sử dụng nhiều máy tính và muốn trải nghiệm duyệt web của mình chuyển giữa chúng, bạn sẽ muốn tìm nơi khác.

Dễ sử dụng

Phần thú vị nhất của Opera Neon là thiết kế giao diện sáng tạo. Các tab được liệt kê dọc theo cạnh phải của màn hình trong menu có thể cuộn và mỗi tab được hiển thị dưới dạng bong bóng hiển thị trang web trông như thế nào, giúp chúng dễ dàng xác định. 

Trình duyệt cũng sử dụng thuật toán Opera gọi là trọng lực của người dùng, tính năng xác định các tab mà bạn sử dụng nhiều nhất và kéo chúng về phía trên cùng của danh sách.

Opera-neon-Tab

Thay vì sử dụng trang bắt đầu truyền thống, neon có màn hình chính có thể tùy chỉnh sao chép nền màn hình máy tính của bạn, tạo cảm giác tích hợp hơn với thiết bị. 

Tại đây, bạn sẽ tìm thấy tất cả các trang web bạn thường xuyên truy cập nhất, cũng như các dấu trang của bạn. Bạn có thể dễ dàng mở bất kỳ trang web nào trong số này bằng cách nhấp vào bong bóng tương ứng hoặc kéo nó qua thanh tab.

Opera-neon-HomeScreen

Một tính năng tiện lợi tuyệt vời khác trong neon là chế độ chia đôi màn hình. Điều này phân chia màn hình giữa hai tab riêng biệt, giúp đa nhiệm dễ dàng hơn đáng kể. Thật không may, do cách trình duyệt hiển thị các trang web, họ không bao giờ hoàn toàn toàn màn hình, khiến chúng có vẻ nhỏ hơn bình thường.

Opera-neon-Splitscreen

Khi một tab đang phát âm thanh, biểu tượng loa màu xanh lá cây được hiển thị ở trên cùng của biểu tượng tab tab, cũng là nút tắt tiếng. Ngoài ra, neon cho phép bạn thêm bất kỳ công cụ tìm kiếm nào bạn muốn, thay vì giới hạn bạn vào danh sách được chọn trước.

Opera-neon-SearchEngines

Khi thiết lập trình duyệt, bạn có tùy chọn nhập cài đặt từ Internet Explorer (đọc bài đánh giá Internet Explorer của chúng tôi) hoặc Firefox, nhưng thật kỳ lạ, không phải Chrome hay Opera.

Bạn cũng có thể dễ dàng thiết lập và thay đổi quyền của trang web – như dịch vụ vị trí, JavaScript, cửa sổ bật lên và hình ảnh – bằng cách nhấp vào ổ khóa màu xanh lá cây ở góc trên cùng bên phải. Thật không may, ổ khóa biến mất khi bạn kết nối thông qua HTTP, vì vậy những cài đặt này không phải lúc nào cũng có sẵn.

Hiệu suất

Neon không phải là một trình duyệt đặc biệt nhanh Trong các bài kiểm tra tốc độ của chúng tôi, nó đạt điểm thấp hơn hầu hết các trình duyệt chính khác, bao gồm Opera, Chrome và Firefox tiêu chuẩn. Nó cũng chỉ nhanh hơn một chút so với Edge (đọc bài đánh giá Edge của chúng tôi), đây là một trong những trình duyệt chậm nhất mà chúng tôi đã xem xét.

Tuy nhiên, trình duyệt cũng sử dụng rất ít RAM, với khoảng một nửa mức tiêu thụ bộ nhớ của Google Chrome (đọc bài đánh giá Chrome của chúng tôi). Thật không may, việc sử dụng CPU cao bất thường, bất kể bạn đã mở bao nhiêu tab.

Giống như tất cả các trình duyệt dựa trên Chromium, Opera đi kèm với trình quản lý tác vụ chuyên dụng, giúp xác định tab nào đang sử dụng nhiều tài nguyên nhất, nếu bạn cần giới hạn dấu chân của trình duyệt. Bạn cũng có thể vô hiệu hóa tất cả các hình ảnh, đây là một cách tuyệt vời để tiết kiệm sử dụng dữ liệu nếu bạn có băng thông hạn chế.

Opera-neon-TASkmanager

Bảo vệ

Bảo mật là vấn đề lớn nhất của neon. Do trình duyệt chủ yếu được dùng làm bằng chứng về khái niệm, nó đã không nhận được bất kỳ bản cập nhật nào kể từ khi phát hành vào năm 2017, khiến nó cực kỳ dễ bị khai thác, phần mềm độc hại và các loại tội phạm mạng khác. 

Như chúng tôi đã chỉ ra trong bài viết của mình về trình duyệt web nào an toàn nhất, tần suất cập nhật là một trong những khía cạnh quan trọng nhất của bảo mật trình duyệt, vì vậy đây là một vấn đề lớn.

Không giống như Opera tiêu chuẩn, neon không đi kèm với trình chặn quảng cáo tích hợp. Mặc dù điều này thường không phải là một vấn đề đối với hầu hết các trình duyệt, vì các trình chặn quảng cáo của bên thứ ba rất dễ tìm thấy, nhưng neon đầy đủ thiếu các tiện ích bổ sung có nghĩa là không có cách nào để chặn quảng cáo. 

Vì quảng cáo là một vectơ phổ biến cho phần mềm độc hại, đây là một mối quan tâm bảo mật lớn. Mặc dù vậy, có một trình chặn cửa sổ bật lên bao gồm.

Hơn nữa, neon thực hiện một công việc rất tệ là cảnh báo người dùng rằng họ đang kết nối với một trang web thông qua kết nối HTTP không an toàn. Mặc dù nó hiển thị ổ khóa màu xanh lục cho các kết nối HTTPS, nhưng sự vắng mặt của biểu tượng này là chỉ báo duy nhất cho thấy kết nối của bạn không an toàn, ít hơn lý tưởng.

Opera-neon-HTTPSPadlock

Mặc dù hầu hết các trình duyệt sử dụng cơ sở dữ liệu Duyệt web an toàn của Google, để bảo vệ người dùng khỏi các chương trình lừa đảo và phần mềm độc hại, nhưng thay vào đó, neon lại chọn cơ sở dữ liệu Yandex và PhishTank. Mặc dù điều này tốt hơn không có gì, nhưng chúng không hiệu quả như Google thay thế.

Riêng tư

Neon chia sẻ những mối quan tâm riêng tư giống như trình duyệt Opera thông thường. Các nhà đầu tư Trung Quốc đã mua công ty vào năm 2016, điều này cực kỳ liên quan đến việc chính phủ Trung Quốc sẵn sàng cho các công ty tư nhân mạnh tay cung cấp cho họ dữ liệu ngược và dữ liệu người dùng.

Chính sách bảo mật của nó cũng rất tệ, vì nó nói rõ rằng Opera có quyền thu thập bất kỳ và tất cả thông tin người dùng – từ tên đến địa chỉ IP và lịch sử duyệt web – và chia sẻ hoặc bán cho bất kỳ ai mà họ muốn.

Hơn nữa, có rất nhiều dịch vụ được bật theo mặc định làm tổn hại đến quyền riêng tư của bạn, chẳng hạn như dự đoán tìm kiếm, hoàn thành tự động URL và hơn thế nữa. Về lý thuyết, bạn có thể tắt những thứ này, nhưng thật khó để nói chắc chắn điều này làm cho trình duyệt riêng tư như thế nào.

Opera-neon-PrivacyService

Với tất cả những lo ngại về quyền riêng tư liên quan đến neon, chúng tôi khuyên bạn nên kiểm tra hướng dẫn duyệt ẩn danh của chúng tôi để đảm bảo rằng bạn có thể được bảo vệ như bạn có thể khi sử dụng trình duyệt. Bạn cũng sẽ muốn xem xét việc sử dụng VPN, vì vậy hãy vào danh sách VPN tốt nhất của chúng tôi, nếu bạn không có sẵn hoặc nghĩ rằng bạn có thể cần nâng cấp.

Lời phán quyết

Neon chắc chắn là một khái niệm thú vị, nhưng mặc dù thiết kế giao diện là một luồng gió mới trong thị trường trình duyệt thường bị đình trệ, có một số lỗ hổng nghiêm trọng khó có thể bỏ qua. Việc thiếu cập nhật trình duyệt là một vấn đề lớn, cũng như các vấn đề bảo mật khác, như thiếu trình chặn quảng cáo hoặc cảnh báo cho các kết nối không an toàn.

Quyền riêng tư cũng là một mối quan tâm lớn, nhưng điều này không khác với nhiều trình duyệt khác, như trình duyệt Opera truyền thống hoặc Chrome. Điều đó nói rằng, các tính năng nhỏ – như hỗ trợ màn hình chia nhỏ, bộ sưu tập hình ảnh và trình phát video – đều là những ý tưởng tuyệt vời mà chúng tôi rất muốn thấy được chấp nhận bởi các trình duyệt được hỗ trợ đúng cách.

Bạn nghĩ gì về Opera neon? Giao diện được thiết kế tốt và sáng tạo và các tính năng nhỏ hữu ích có đủ để khiến bạn bỏ qua các vấn đề nghiêm trọng về quyền riêng tư và bảo mật, cũng như hoàn toàn không có tiện ích bổ sung và đồng bộ hóa thiết bị chéo? Cho chúng tôi biết trong các ý kiến ​​dưới đây. Cảm ơn bạn đã đọc.

Kim Martin
Kim Martin Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me