Đánh giá Microsoft Edge – Trình duyệt được cải tiến – Cập nhật 2020

Đánh giá Microsoft Edge

Microsoft Edge gần đây đã trải qua một cuộc đại tu hoàn chỉnh và chúng tôi phải nói rằng chúng tôi thích những gì chúng tôi thấy. Nó có chức năng tốt hơn trước, trong khi vẫn nhanh như vậy. Vấn đề riêng tư vẫn còn, mặc dù. Đọc bài đánh giá Microsoft Edge đầy đủ của chúng tôi để biết chi tiết.


Thanh trượt1

Thanh trượt2

Thanh trượt3

Thanh trượt4

Thanh trượt5

Trước

Kế tiếp

Microsoft Edge đã chết, Microsoft Edge tồn tại lâu. Mặc dù Edge cũ không thể đưa nó vào danh sách các trình duyệt tốt nhất của bất kỳ ai, Microsoft đã cải tiến hoàn toàn trình duyệt web của mình bằng cách dựa trên Chromium, điều này đã cải thiện hiệu suất của nó, tạo ra trải nghiệm người dùng dễ chịu hơn và mở ra thư viện của Chrome tiện ích mở rộng.

Hãy tiếp tục đọc bài đánh giá Microsoft Edge này để tìm hiểu thêm về sự đột phá mới nhất của công ty vào thị trường trình duyệt.

Ít nhất là lịch sử Microsoft với các trình duyệt web là một sự hỗn loạn. Mặc dù trình duyệt ban đầu của nó – Internet Explorer – đã từng chiếm ưu thế, nhưng nó đã mất vương miện vào Google Chrome vào giữa những năm 2000. Sau đó, không có gì trớ trêu, Microsoft đã quyết định đặt hy vọng vào khung Chromium để vực dậy sự quan tâm đến trình duyệt đang gặp khó khăn của mình. 

Bạn có thể tải xuống Microsoft Edge cho Windows 7, Windows 8 / 8.1, Windows 10 và macOS. Hơn nữa, trình duyệt tương thích với cả Android 4.4 trở lên, cũng như iOS 10.0 trở lên. Để đánh giá này, chúng tôi đã sử dụng máy tính xách tay Acer chạy Windows 10 và iPhone chạy iOS 12.3 để thử nghiệm.

Điểm mạnh & Những điểm yếu

Các lựa chọn thay thế cho Microsoft Edge

Đặc trưng

Lợi ích lớn nhất mà trình duyệt Edge mới nhận được từ việc chuyển sang khung Chromium (đọc bài đánh giá Chromium của chúng tôi) là giờ đây nó tương thích với thư viện tiện ích mở rộng rộng lớn của Chrome. Mặc dù Microsoft cũng vận hành cửa hàng riêng của mình cho các tiện ích bổ sung dành riêng cho Edge, nhưng nó bị lấn át bởi cửa hàng Chrome, nơi chứa hàng chục nghìn tiện ích mở rộng.

Mở rộng cạnh-Cảnh báo

Mặc dù không phải tất cả các tiện ích mở rộng sẽ hoạt động với Edge, nhưng hầu hết sẽ, ngoại trừ những tiện ích mở rộng trực tiếp sửa đổi giao diện người dùng. Điều này có nghĩa là các ứng dụng web vô giá – như tiện ích mở rộng trình quản lý mật khẩu, trình chặn quảng cáo và tiện ích mở rộng bảo mật – đều có sẵn cho trình duyệt, mở rộng đáng kể danh sách các tính năng mới tiềm năng của nó.

Cạnh-Cho phép-Tiện ích mở rộng

Edge cũng đi kèm với một tính năng đồng bộ hóa giống như của Chrome. Hiện tại, bạn có thể đồng bộ các mục yêu thích, cài đặt, nội dung biểu mẫu và mật khẩu bằng tài khoản Microsoft của mình. Mặc dù chưa được triển khai, Microsoft cũng có kế hoạch thêm lịch sử, hiện đang mở các tab, tiện ích mở rộng và bộ sưu tập vào danh sách các mục có thể đồng bộ hóa này.

Đồng bộ hóa cạnh

Một điểm tương đồng khác với Chrome là các tùy chọn menu ngữ cảnh. Bạn có thể chọn và nhấp chuột phải vào bất kỳ văn bản nào – và quan trọng hơn là hình ảnh – và chọn Tìm kiếm trên web để tìm kiếm ngay lập tức một văn bản hoặc đảo ngược tìm kiếm hình ảnh trong công cụ tìm kiếm bạn đã chọn. Theo mặc định, đây là Bing, nhưng bạn có thể thay đổi nó thành Google, Yahoo hoặc DuckDuckGo.

Công cụ tìm kiếm cạnh

Giống như hầu hết các trình duyệt, Edge có chế độ đọc – được gọi là đầu đọc nhập vai trực tiếp – loại bỏ mọi thứ trừ văn bản trên trang web để dễ đọc hơn. 

Ngoài ra, còn có một tính năng đọc lớn tiếng mà có văn bản được tô sáng và, bạn đoán nó, đọc thành tiếng. Điều này hoạt động khá tốt đối với văn bản tiếng Anh, nhưng không nhiều đối với bất kỳ ngôn ngữ nào khác (nhắc nhở chúng tôi một chút về phần mềm chuyển lời nói thành văn bản).

Edge-Nhập vai-Reader

Tính năng di động

Microsoft đã không chỉ tạo ra một Edge mới cho máy tính để bàn, mà còn cho các thiết bị Android và iOS. Mặc dù có rất nhiều tính năng trên thiết bị di động mà chúng tôi đã đề cập đến khi chúng tôi nói về phiên bản máy tính để bàn, có một vài trường hợp ngoại lệ đáng chú ý.

Đầu tiên là tính năng của News NewsGuard. Đây là một cơ sở dữ liệu phân tích các cửa hàng tin tức và đánh giá chúng dựa trên sự tin cậy nhận thức. Bất cứ khi nào bạn truy cập một trang web tin tức, một biểu tượng nhỏ sẽ xuất hiện trên thanh địa chỉ.

Edge-Newsguard-Đáng tin cậy

Các ấn phẩm được biết là thường đáng tin cậy – chẳng hạn như Thời báo New York hoặc BBC News – sẽ có một lá chắn màu xanh lá cây nói rằng trang web này nói chung duy trì các tiêu chuẩn cơ bản về tính chính xác và trách nhiệm. 

Trong khi đó, các trang tin tức khác, như InfoWars, sẽ có một lá chắn màu đỏ cho biết, tiến hành thận trọng: trang web này thường không duy trì các tiêu chuẩn cơ bản về tính chính xác và trách nhiệm.

Edge-Newsguard-Không đáng tin cậy

Một tính năng tuyệt vời khác dành cho thiết bị di động là cài đặt video nổi video nổi tiếng. Đây là thứ mà chúng tôi rất muốn thấy trong các trình duyệt khác như Chrome hoặc Mozilla Firefox và nó cho phép bạn di chuyển video thành một loại hình ảnh trong khung hình hình ảnh để bạn có thể tiếp tục xem trong khi di chuyển đến một trang web khác hoặc tab.

Video nổi

Microsoft Edge đi kèm với công cụ dịch thuật riêng – Bing Translator – tích hợp trên thiết bị di động. Điều này thật tuyệt nếu bạn thường xuyên truy cập các trang web bằng ngôn ngữ mà bạn có thể đọc được. Tuy nhiên, khi so sánh với Google Dịch, dịch vụ này hơi ngắn. 

Bing Translator hiện có thể xử lý 69 ngôn ngữ, trong khi Google Dịch bao gồm 103 ngôn ngữ và độ chính xác tốt hơn để khởi động. Tính năng này cũng có sẵn trên máy tính để bàn, nhưng bạn cần thêm nó thủ công từ cửa hàng Microsoft.

Danh sách đọc cạnh

Cuối cùng, Edge cho di động đi kèm với một danh sách đọc, nơi bạn có thể thêm các trang web và bài viết để đọc sau. Điều này khác với việc lưu dấu trang ở chỗ bạn có quyền truy cập ngoại tuyến vào trang đã lưu, rất phù hợp cho người dùng có giới hạn trên dữ liệu di động của họ hoặc nếu bạn đang đi đâu đó mà không nhận được.

Dễ sử dụng

Trình duyệt Edge mới có thiết kế bóng bẩy và dễ sử dụng, chắc chắn sẽ quen thuộc với bất kỳ ai đã sử dụng Chrome hoặc các trình duyệt web có nguồn gốc Chromium khác.

Nhập-Giới thiệu

Khi bạn cài đặt Edge lần đầu tiên, bạn đã thực hiện một phần giới thiệu giúp bạn thiết lập trình duyệt. Trước tiên, bạn có thể nhập dấu trang từ Chrome hoặc Internet Explorer, nhưng nếu bạn muốn nhập từ bất kỳ trình duyệt nào khác, trước tiên bạn cần xuất dấu trang của mình sang tệp HTML và nhập từ đó. Hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về cách sao lưu dấu trang Firefox để biết ví dụ về cách thực hiện việc này.

Đồng bộ hóa cạnh

Tiếp theo, bạn đã nhắc nhở để thiết lập quy trình đồng bộ hóa, cũng như chọn một phong cách tab tab phù hợp với bạn. Phong cách tab này của người Viking về cơ bản là những gì bạn sẽ thấy khi bạn mở một tab mới. Bạn có thể lựa chọn giữa tập trung vào khu vực, tập trung truyền cảm hứng, tập trung vào trò chơi

Edge-Intro-Tab-Style

Có một sự khác biệt lớn giữa những điều này, vì về cơ bản, điều này có thể giúp bạn biết liệu bạn có muốn một nguồn cấp tin tức được cá nhân hóa trên trang chủ của mình hay không, cũng như cho phép hoặc vô hiệu hóa hình ảnh của ngày hôm đó làm hình nền Microsoft của bạn. Bạn có thể chọn một quốc gia cho nguồn cấp tin tức, sau đó sẽ hiển thị cho bạn các tiêu đề trong ngày có liên quan đến vị trí của bạn.

Tin tức mới

Bên cạnh trang tab mới, còn có rất nhiều tùy chỉnh có sẵn. Bạn có thể chuyển đổi giữa một chủ đề sáng và tối, cũng như tải xuống và cài đặt các phông chữ bổ sung, nhưng cả hai đều là những tính năng thường có trong hầu hết các trình duyệt web hiện nay.

Tab-Tùy chỉnh-Mới-Tab

Dễ sử dụng trên thiết bị di động

Trên thiết bị di động, ứng dụng Microsoft Edge có bố cục trình duyệt điển hình. Các điều khiển cơ bản của bạn – bao gồm các điều khiển điều hướng, menu tab, nút chia sẻ và menu bắt đầu – được đặt ở dưới cùng của màn hình và thanh địa chỉ lên trên cùng.

Ứng dụng Edge-Mobile

Menu bắt đầu chứa các mục yêu thích, lịch sử, danh sách đọc và cài đặt, cũng như các điều khiển nâng cao hơn, bao gồm tìm kiếm, tính năng đọc to và chế độ máy tính để bàn. Bạn có thể sắp xếp lại menu này theo bất cứ cách nào bạn thấy phù hợp, đó là một điểm hay mà bạn không thường thấy với các trình duyệt di động.

Edge-Mobile-Tùy chỉnh-Menu

Hiệu suất

Không nghi ngờ gì về hiệu suất là điểm yếu lớn nhất của Edge cũ và đó là lĩnh vực mà Edge có thể đạt được nhiều nhất bằng cách chuyển sang khung Chromium.

Nó chắc chắn đã được đền đáp, vì Edge mới đạt được tốc độ gần như nhau – cả trên máy tính để bàn và thiết bị di động – như Chrome, thậm chí còn vượt trội hơn một chút so với sau này. Mặc dù các trình duyệt khác như Vivaldi hay Firefox vẫn nhanh hơn, nhưng đây là một kết quả hoàn toàn chấp nhận được, đặc biệt là so với Edge cũ, tốc độ rất chậm.

Việc sử dụng RAM cao thường là một trong những cạm bẫy của các trình duyệt dựa trên Chromium, nhưng trong các thử nghiệm của chúng tôi, Edge đã quản lý để thực hiện công việc tương tự như Chrome trong khi sử dụng bộ nhớ ít hơn khoảng 30%.

Nếu bạn tò mò về cách chúng tôi thực hiện các thử nghiệm này hoặc trình duyệt web nào nhanh nhất, bạn có thể đọc danh sách các trình duyệt nhanh nhất của chúng tôi để biết thêm thông tin.

Bảo vệ

Mặc dù Edge hiện có nhiều điểm tương đồng với Google Chrome, nhưng bảo mật là nơi Edge khác biệt nhất. Thay vì sử dụng trình duyệt an toàn Google Google để bảo vệ chống lại các trang web độc hại, Edge thay vào đó sử dụng hệ thống Microsoft Defender SmartScreen, vượt trội hơn hệ thống Google Hàng về mặt bảo vệ bạn khỏi các chương trình lừa đảo và phần mềm độc hại.

Khi truy cập một trang web qua HTTP thông thường thay vì HTTPS, Edge cung cấp một cảnh báo rõ ràng dưới dạng một biểu tượng và văn bản nói rằng không an toàn. Điều này là tốt, vì nó giúp người dùng dễ dàng nhận thấy khi họ có khả năng gặp rủi ro từ các cuộc tấn công trung gian. Để biết thêm thông tin về tất cả những gì điều này đòi hỏi, hãy xem phân tích HTTP so với HTTPS của chúng tôi.

Cảnh báo cạnh-HTTP

Giống như hầu hết các trình duyệt, Edge mới bao gồm trình quản lý mật khẩu cơ bản lưu trữ mật khẩu của bạn. Chúng được bảo vệ bằng thông tin đăng nhập hệ thống của bạn, điều này rất tốt vì nó giúp bạn tiết kiệm được việc thiết lập mật khẩu chính, nhưng nó cũng khiến bạn dễ bị tổn thương nếu bạn đã thiết lập mật khẩu cho toàn bộ thiết bị của mình.

Mật khẩu cạnh

Để xử lý mật khẩu sâu hơn, bao gồm cả việc tạo mật khẩu mạnh, chúng tôi khuyên bạn nên kiểm tra danh sách các trình quản lý mật khẩu tốt nhất của chúng tôi. Nếu bạn thay vì bỏ qua đúng với người chiến thắng của chúng tôi, bạn có thể đọc bài đánh giá Dashlane của chúng tôi.

Phiên bản mới của Edge vẫn còn khá trẻ, do đó, rất khó để biết chính xác mức độ thường xuyên được cập nhật. Điều đó nói rằng, phiên bản beta nhận được bản cập nhật sáu tuần một lần, ít thường xuyên hơn chúng tôi thích, vì tội phạm mạng luôn làm việc để tìm ra lỗ hổng và lỗi mới để khai thác.

Mặc dù có một ứng dụng chặn quảng cáo theo mặc định, nhưng bạn có thể dễ dàng tải xuống thông qua cửa hàng Chrome trực tuyến. uBlock Origin là mục yêu thích của chúng tôi, nhưng bạn có thể xem danh sách các trình chặn quảng cáo tốt nhất của chúng tôi để có danh sách đầy đủ. Mặc dù không chặn quảng cáo ngay lập tức, nhưng Edge chặn cửa sổ bật lên, điều này rất tốt vì chúng là một trong những vectơ phổ biến nhất cho phần mềm độc hại.

Trình chặn cạnh-Popup

Nếu bảo mật là mối quan tâm lớn đối với bạn khi bạn chọn trình duyệt mặc định, hãy đảm bảo đọc thứ hạng trình duyệt web an toàn nhất của chúng tôi.

Riêng tư

Quyền riêng tư cho đến nay là điểm yếu lớn nhất của Edge mới. Mặc dù nó không tệ như Chrome về vấn đề này, nhưng nó vẫn để lại rất nhiều điều mong muốn.

Chính sách quyền riêng tư của Microsoft, là một mớ hỗn độn, vì nó thường không rõ những sản phẩm cụ thể nào đang được nói đến. Không có đề cập đến việc bán dữ liệu cá nhân cho các nhà quảng cáo, điều này khiến chúng tôi có ấn tượng rằng đây là một hoạt động mà Microsoft tham gia.

Điều đó nói rằng, bạn có thể vô hiệu hóa rất nhiều thông tin thu thập trong chính Edge. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng Windows, Microsoft có thể sẽ thu thập hầu hết dữ liệu này cho bạn.

Chế độ bảo vệ cạnh

Nếu bạn tắt các dịch vụ như SmartScreen, cá nhân hóa và dự đoán điều hướng, bạn có thể tạo cho Edge ít nhất một chút riêng tư, mặc dù với chi phí bảo mật và dễ sử dụng. Điều đó nói rằng, nếu bạn đặc biệt quan tâm đến quyền riêng tư, hãy đảm bảo đọc hướng dẫn duyệt web ẩn danh của chúng tôi.

Dịch vụ cạnh

Về mặt phòng chống theo dõi, Edge cung cấp ba chế độ: cơ bản, trực tiếp, cân bằng và nghiêm ngặt. Bạn cũng có thể thấy một danh sách các trình theo dõi đã bị chặn, cũng như thiết lập các ngoại lệ riêng lẻ cho quy tắc chặn mà bạn chọn đi theo.

Theo dõi cạnh-ngoại lệ

Bạn cũng có thể khiến Edge xóa sạch một số dữ liệu nhất định mỗi khi bạn đóng trình duyệt, chẳng hạn như lịch sử duyệt web, cookie hoặc mật khẩu của bạn.

Xóa dữ liệu

Quyền cũng dễ quản lý như nhau, vì Edge cung cấp danh sách tất cả các quyền và cách họ truy cập bởi các trang web.

Lời phán quyết

Điều đó kết thúc đánh giá của chúng tôi về Edge mới. Trình duyệt chắc chắn là một bước tiến lớn từ Edge cũ nhờ vào cửa hàng Chrome trực tuyến. Nó cũng được cải thiện hiệu suất và dễ sử dụng, các yếu tố có thể mang lại cho nó lực kéo mới với người dùng. 

Tuy nhiên, quyền riêng tư vẫn không lớn, vì vậy người dùng lo ngại về điều này có thể muốn kiểm tra các lựa chọn thay thế tốt hơn, chẳng hạn như Vivaldi, Brave hoặc Lềua.

Vì Edge mới dựa trên Chromium – và do đó rất giống với cả Chrome và Google Chrome – bạn có thể kiểm tra các bài viết Firefox so với Chrome và Chromium so với Chrome để có được một số bối cảnh có giá trị. Nếu bạn muốn so sánh trực tiếp hơn với Edge, hãy nhớ đọc bài viết Microsoft Edge so với Chrome của chúng tôi.

Bạn nghĩ gì về đánh giá của chúng tôi? Bạn có đồng ý rằng phiên bản mới của Edge là một cải tiến rất lớn so với phiên bản tiền nhiệm hoặc bạn ít quan tâm đến các tiện ích mở rộng của Chrome và quan tâm nhiều hơn đến quyền riêng tư của bạn? Cho chúng tôi biết trong các ý kiến ​​dưới đây. Cảm ơn bạn đã đọc.

Kim Martin
Kim Martin Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me