Đánh giá Internet Explorer – Cập nhật 2020

Đánh giá Internet Explorer

Trong trường hợp bạn chưa biết, Internet Explorer vẫn xuất hiện và chủ yếu phục vụ như một minh chứng cho việc chúng ta đã đi được bao xa kể từ những năm 90. Thật khó sử dụng, một mớ hỗn độn để xem và không thể truy cập nhiều trang web, như bạn có thể đọc trong bài đánh giá Internet Explorer này.


Đánh giá trình duyệt tốt nhất

Internet Explorer ra mắt vào năm 1995 và trong một thời gian dài, nó là vua của các trình duyệt web, ít nhất là về số lượng người dùng. Sự nổi lên của Google Chrome trong năm 2008 đã đánh bật nó khỏi vị trí thống trị của nó và nó đã bị suy giảm kể từ đó, cuối cùng đã được thay thế bởi Microsoft Edge vào năm 2015 (đọc bài đánh giá Edge của chúng tôi). Đánh giá Internet Explorer này sẽ giải thích các ưu và nhược điểm của trình duyệt.

Trình duyệt là một mớ hỗn độn lỗi thời, và với sự thiếu sót nghiêm trọng của các tính năng, giao diện lỗi thời và xấu và hiệu năng kém, nó là một trong những trình duyệt web tồi tệ nhất bạn có thể sử dụng. Ưu điểm duy nhất của Internet Explorer là một số trang web và hệ thống mạng nội bộ nhất định vẫn được xây dựng riêng cho nó, có nghĩa là đôi khi bạn buộc phải sử dụng nó.

Lần lặp mới nhất và cuối cùng của trình duyệt, được gọi là Internet Explorer 11, chỉ có sẵn cho Windows 7 trở lên. Nó cũng là phiên bản duy nhất của trình duyệt dành cho Windows 10, 8.1 và 8. Internet Explorer cho macOS từng tồn tại, nhưng nó đã bị ngừng sử dụng vào năm 2003 sau khi ra mắt Apple Safari Safari. Để đánh giá này, chúng tôi đã sử dụng máy tính xách tay chạy Windows 10 để thực hiện thử nghiệm.

Điểm mạnh & Những điểm yếu

Các lựa chọn thay thế cho Internet Explorer

Đặc trưng

Internet Explorer thiếu nhiều tính năng hiện được coi là tiêu chuẩn cho trình duyệt web. Mặc dù bạn có thể thêm Google và một vài nhà cung cấp dịch vụ tìm kiếm khác vào thanh tìm kiếm của mình, công cụ tìm kiếm mặc định bị khóa với Bing. 

Các tính năng còn thiếu khác bao gồm chủ đề và khả năng tắt tiếng tab. Mặc dù có một chế độ tự động điền thô sơ, nhưng nó có thể lưu các phương thức thanh toán và bất cứ thứ gì ngoài mật khẩu có thể được quản lý hoặc chỉnh sửa, chỉ được xóa.

Tự động điền

Internet Explorer có các tiện ích bổ sung, nhưng lựa chọn kém so với Chrome, và Mozilla Firefox, (đọc bài đánh giá về Firefox của chúng tôi). May mắn thay, có một phiên bản Adblock Plus, nhưng đó là mức tối thiểu mà bạn muốn từ khả năng mở rộng của trình duyệt. Vì trình duyệt không phải là dựa trên Chromium (đọc bài đánh giá Chromium của chúng tôi), nên nó có thể sử dụng thư viện tiện ích mở rộng của Chrome..

IE-InternetExplorerAddons

Trình duyệt đi kèm với Bing Translate, cho phép bạn dịch các trang web sang hơn 45 ngôn ngữ bằng cách nhấp chuột phải và chọn tùy chọn dịch trong menu ngữ cảnh. Mặc dù nó tốt hơn không có gì, Bing Translate không tốt bằng Google Dịch, có nhiều ngôn ngữ và độ chính xác cao hơn khi dịch.

Internet Explorer tích hợp tốt với các sản phẩm khác của Microsoft. Bạn có thể nhập các trang web vào Excel hoặc OneNote, để lưu văn bản bằng cách tự động tạo trang tính Excel hoặc trang OneNote. Nó là một công cụ hữu ích nếu bạn cần sao chép nhiều dữ liệu, như bảng, vào các tệp cục bộ, nhưng bạn có thể làm điều đó trong các trình duyệt khác có phần mở rộng.

IE-ImportToExcel

Dễ sử dụng

Cấu trúc cơ bản của giao diện Internet Explorer, trông tương tự như các trình duyệt khác có thanh địa chỉ và thanh tìm kiếm ở trên cùng và các tab và dấu trang bên dưới chúng, nhưng nó có quá nhiều menu và nút. Giao diện có cảm giác cổ xưa và có một sự thiếu kiểm soát đối với trải nghiệm duyệt web, với những điều đơn giản như ghim hoặc chọn nhiều tab bị thiếu.

IE-BasicInterface

Khác với các cài đặt cơ bản cho kích thước văn bản và màu sắc, không có cách nào để bạn tùy chỉnh giao diện của trình duyệt. Bởi vì các trình duyệt hiện đại, chẳng hạn như Vivaldi (đọc bài đánh giá Vivaldi của chúng tôi), cho phép bạn thay đổi hầu hết mọi khía cạnh về cách trình bày và cảm nhận của trình duyệt, các tùy chọn tùy chỉnh Internet Explorer dường như không đủ.

Menu cài đặt cũng có cảm giác như một di tích lỗi thời và điều hướng nó để tìm tùy chọn mà bạn đang tìm kiếm thường rất tẻ nhạt và khó khăn vì thực hiện các thay đổi nhỏ thường xuyên đòi hỏi bạn phải xem qua các danh sách kiểm tra dài ẩn trong các danh mục nâng cao.

IE-InternetOptions

Về mặt tương thích, rất nhiều trang web không thử nghiệm cho Internet Explorer, do đó, bạn sẽ nhanh chóng gặp sự cố trong khi duyệt và điều đó sẽ chỉ trở nên tồi tệ hơn theo thời gian. Điều đó vì Internet Explorer có số lượng người dùng ít và không hỗ trợ nhiều tiêu chuẩn web hiện đại, điều này khiến việc tối ưu hóa các trang web thành một nhiệm vụ khó khăn đối với các nhà phát triển web.

Mặt khác, một số trang web cũ vẫn sử dụng các khung kế thừa, chẳng hạn như ActiveX, được tích hợp trong Internet Explorer. Ngoài ra, các trang web và ứng dụng mạng nội bộ được sử dụng bởi các công ty đôi khi được tạo cho trình duyệt.

Hiệu suất

Internet Explorer chậm, đạt tốc độ tương tự trình duyệt thay thế, Edge, chậm hơn nhiều so với tất cả các trình duyệt khác mà chúng tôi đã thử nghiệm, ngoại trừ Tor Browser (đọc bài đánh giá Tor Browser của chúng tôi). Việc sử dụng RAM cũng rất cao, với trình duyệt tiêu tốn nhiều tài nguyên hệ thống của bạn như Chrome, mặc dù chậm hơn rất nhiều.

Internet Explorer có bảng điều khiển hiệu suất, bạn có thể hiển thị trên mỗi tab để đo mức sử dụng CPU và RAM của nó, cũng như thời gian vẽ, tốc độ khung hình và số lượng yêu cầu mạng. Thật không may, nó chỉ hoạt động trên các tab riêng lẻ, do đó, nó không hiệu quả nếu bạn muốn so sánh hiệu suất của tất cả các tab đang mở hoặc tìm trang web mà Tiêu tốn nhiều tài nguyên nhất.

Bảng điều khiển hiệu suất IE

Bảo vệ

Vấn đề lớn nhất với bảo mật Internet Explorer, là nó không còn phát triển tích cực hay ưu tiên cho Microsoft. Mặc dù trình duyệt vẫn nhận được hỗ trợ, nhưng nó chỉ nhận được cập nhật bảo mật khoảng một tháng một lần, điều này không thường xuyên so với các trình duyệt khác, như chúng tôi đã đề cập trong bài viết của chúng tôi về trình duyệt web nào an toàn nhất.

Không giống như hầu hết các trình duyệt, nó không cảnh báo bạn khi bạn truy cập một trang web qua kết nối không an toàn. Có một ổ khóa bên cạnh thanh địa chỉ khi bạn được kết nối với HTTPS, nhưng sự vắng mặt của nó rất dễ bị bỏ lỡ và có thể khiến bạn không biết rằng bạn đang gửi thông tin cá nhân hoặc quan trọng qua kết nối không an toàn, có thể dẫn đến dữ liệu được thu thập bởi người thứ ba các đối tác.

IE-HTTPSPadlock

Có ba cấp độ bảo mật, với mỗi cấp độ chủ yếu tập trung vào việc chặn các tập lệnh khác nhau hoặc nhắc bạn cho phép trước khi chạy chúng. Các cài đặt nâng cao cho phép bạn chọn các biện pháp bảo mật riêng lẻ, nhưng chúng lại gây khó chịu và khiến việc quản lý cài đặt và quyền của trang web trở nên khó khăn.

IE-AdvancedSecurance

Để bảo vệ người dùng khỏi nội dung độc hại, như phần mềm độc hại hoặc lừa đảo, Internet Explorer sử dụng Microsoft Defender SmartScreen. Nó cảnh báo người dùng khi họ sắp mở một trang web có hành vi độc hại, phục vụ cùng mục đích như Google Duyệt an toàn cho nhiều trình duyệt khác. Điều đó nói rằng, Defender SmartScreen nhanh hơn so với Duyệt web an toàn.

Riêng tư

Về quyền riêng tư, Internet Explorer thực hiện tối thiểu nhưng không nhiều hơn thế. Bạn có thể bật tính năng bảo vệ theo dõi trong cài đặt, cũng như sử dụng trình duyệt InPrivate, một tên gọi khác cho các cửa sổ riêng tiêu chuẩn mà tất cả các trình duyệt đều có. Tuy nhiên, bạn có thể đặt trình duyệt tự động xóa tất cả dữ liệu bao gồm lịch sử duyệt web, cookie, v.v. khi thoát, đây là một liên lạc tốt đẹp.

IE-Theo dõi Bảo vệ Cài đặt

Chính sách bảo mật cho Internet Explorer rất dài và phức tạp và thông tin thích hợp nhất được ẩn giấu cho đến cuối, đó là nơi nó tiết lộ rằng mặc dù dữ liệu được thu thập từ bạn sẽ ở lại với Microsoft hầu hết thời gian, nhưng nó có thể được chuyển giao một cách chắc chắn hoàn cảnh và dữ liệu của bạn sẽ luôn được công ty sử dụng để cá nhân hóa và cải thiện kinh nghiệm của bạn.

Nếu bạn nghiêm túc trong việc bảo vệ quyền riêng tư của mình, bạn nên sử dụng một trình duyệt khác và đọc hướng dẫn duyệt ẩn danh của chúng tôi, trong đó có vô số lời khuyên và mẹo hữu ích về cách bảo vệ bạn khỏi những con mắt tò mò khi trực tuyến.

Lời phán quyết

Thành thật mà nói, Internet Explorer là một trình duyệt khủng khiếp. Nó thua xa so với đối thủ ngay cả trước sự trỗi dậy của Chrome vào cuối những năm 2000 (đọc bài đánh giá về Chrome của chúng tôi) và nó đã trở nên tốt hơn nhiều. Hiệu năng kém, thiếu tính năng và thiết kế lỗi thời thêm vào một trong những trình duyệt ít hữu ích nhất trên thị trường. Ngay cả giám đốc bảo mật của Microsoft cũng đã nói với mọi người rằng đừng sử dụng nó nữa.

Thực tế là Edge đã tiếp quản trình duyệt chính của Microsoft vào năm 2015 đã giúp đỡ và nếu vì lý do nào đó bạn cảm thấy cần phải sử dụng trình duyệt tích hợp với máy tính Windows của mình, thì đó là những gì bạn nên sử dụng.

Bạn nghĩ gì về Internet Explorer? Có một lý do thuyết phục nào để sử dụng nó mà chúng tôi đã đề cập đến trong bài đánh giá này bù đắp cho nhiều sai sót của nó không? Cho chúng tôi biết trong các ý kiến ​​dưới đây. Cảm ơn bạn đã đọc.

Kim Martin Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
    Like this post? Please share to your friends:
    Adblock
    detector
    map