Đánh giá Google Chrome – Cập nhật 2020

Đánh giá Google Chrome

Google Chrome là một trình duyệt tuyệt vời, là một cuộc cách mạng thực sự khi ra mắt. Tuy nhiên, có một số vấn đề riêng tư nghiêm trọng với nó, và nó ăn RAM cho bữa sáng. Đọc bài đánh giá Google Chrome đầy đủ của chúng tôi để biết chi tiết.


Đánh giá trình duyệt tốt nhất

Google Chrome là trình duyệt web phổ biến nhất trên thị trường và vì lý do chính đáng. Nó cung cấp một giao diện dễ sử dụng và sạch sẽ, kết nối chắc chắn giữa các thiết bị và một thư viện mở rộng lớn. Điều đó nói rằng, nó đói tài nguyên và có một hồ sơ theo dõi đáng chú ý khi nói đến quyền riêng tư. Bài đánh giá Google Chrome này sẽ đưa bạn qua các tính năng và sai sót của nó.

Google Chrome hoạt động trên hầu hết mọi thứ, với các phiên bản máy tính để bàn tương thích với Windows 7, 8, 8.1 và 10, macOS OS X 10.10 trở lên, cũng như các bản phân phối Ubuntu, Debian, openSUSE và Fedora của Linux. Ngoài ra còn có phiên bản di động cho iOS và Android. Để đánh giá này, chúng tôi đã sử dụng máy tính xách tay Windows 10 và iPhone chạy iOS 12.3.

Điểm mạnh & Những điểm yếu

Đặc trưng

Theo mặc định, Google Chrome không bắn phá bạn bằng các tính năng, thay vào đó, chọn giao diện người dùng đơn giản và sạch sẽ chỉ bao gồm thanh tìm kiếm và địa chỉ kết hợp, được gọi là omnibar, điều khiển điều hướng và một không gian nhỏ cho tiện ích mở rộng của bạn.

Thư viện tiện ích mở rộng này là một trong những thế mạnh lớn nhất của trình duyệt vì không có đối thủ cạnh tranh nào cung cấp cùng số lượng tính năng của bên thứ ba. Cho dù bạn muốn ghi chú tích hợp, thanh đánh dấu bổ sung, tự động làm mới hoặc bất kỳ tính năng nâng cao nào khác, có lẽ có một tiện ích mở rộng phù hợp với nhu cầu của bạn.

Trình duyệt cũng có tính năng kết nối chéo ấn tượng giữa các thiết bị. Miễn là bạn đồng bộ hóa với tài khoản Google, các tùy chọn, dấu trang và lịch sử tìm kiếm của bạn sẽ đi kèm với bạn khi bạn cài đặt trình duyệt trên máy tính hoặc thiết bị mới. Do đó, thiết lập trình duyệt nhanh chóng và dễ thực hiện.

Đồng bộ hóa Google Chrome

Hầu hết mọi thứ bạn làm trong Google Chrome đều có thể được sao lưu vào đám mây Google Google, ngay đến các tab bạn để mở và nó cung cấp cho bạn một bộ tùy chọn chắc chắn để chọn những gì bạn muốn đồng bộ hóa. Nếu bạn muốn tinh chỉnh các cài đặt đó, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về cách sao lưu Google Chrome.

Chuyển dấu trang của bạn sang các trình duyệt khác cũng không kém phần đau đớn, vì bạn chỉ cần nhập trình quản lý dấu trang và xuất chúng dưới dạng tệp HTML. Tìm hiểu thêm về quy trình đó trong hướng dẫn của chúng tôi về cách xuất và nhập dấu trang Google Chrome.

Không có gì đáng ngạc nhiên, Google Chrome cũng được tích hợp tốt với các dịch vụ khác của Google, với các phím tắt đến các ứng dụng như Google Docs và Gmail được đặt trong một menu ứng dụng trên các ứng dụng của bạn. Sự tích hợp đó mở rộng sang Google Dịch, cho phép bạn dịch bất kỳ trang nào sang ngôn ngữ khác chỉ bằng một cú nhấp chuột.

Google Chrome cũng đi kèm với trình đọc .pdf tích hợp, rất tốt để có, mặc dù nó nhẹ về các tính năng so với trình đọc chuyên dụng, như Adobe Acrobat, thiếu hỗ trợ cho những thứ như PDF động và chữ ký ảo.

Các tính năng bổ sung của Google Chrome

Một tính năng nhỏ hơn mà rất dễ bỏ lỡ là các tùy chọn menu ngữ cảnh tiện dụng được cung cấp trong Google Chrome. Chúng bao gồm một tùy chọn để googling văn bản được tô sáng, mà các trình duyệt khác, chẳng hạn như Mozilla Firefox, cũng cung cấp, cũng như một tùy chọn để thực hiện tìm kiếm hình ảnh ngược, giúp bạn tiết kiệm thời gian tải xuống và tải lại hình ảnh.

Google Chrome-ContextMenus

Google Chrome cũng hỗ trợ nhiều người dùng, hoàn thành với các phím tắt riêng biệt cho từng phiên bản trình duyệt Cá nhân. Điều đó rất hữu ích cho các máy tính dùng chung hoặc cho những người cần phiên bản riêng của trình duyệt để sử dụng cho công việc và cá nhân.

Tính năng Chrome Mobile

Trên phiên bản di động, Google Chrome vẫn giữ giao diện người dùng đơn giản và trực quan. Có rất nhiều điều để nói về các tính năng dành riêng cho thiết bị di động, nhưng nút Yêu cầu trên máy tính để bàn trên máy tính để bàn có thể xử lý các trang web có phiên bản di động kém hơn. Nó lừa họ nghĩ rằng bạn là người trên thiết bị để bàn, khiến họ gửi cho bạn phiên bản máy tính để bàn thay vì trang di động.

Google Chrome trên thiết bị di động cũng đi kèm với một danh sách đọc cho phép bạn thêm bất kỳ URL nào để đọc sau này. Các trang web được thêm vào danh sách sau đó có sẵn ngoại tuyến, đây là một cách tuyệt vời để sắp xếp tài liệu đọc cho các chuyến bay hoặc các tình huống khác mà bạn không thể truy cập internet.

Danh sách đọc Google Chrome

Ngoài ra còn có một nút chia sẻ bên cạnh thanh địa chỉ cho phép bạn chia sẻ một trang web theo hầu hết mọi cách bạn có thể nghĩ đến.

Dễ sử dụng

Có giao diện đơn giản và gọn gàng, Google Chrome rất dễ sử dụng trên máy tính để bàn và thiết bị di động.

Chrome trên máy tính để bàn

Trên các phiên bản máy tính để bàn, Google Chrome rất dễ điều hướng. Mọi thứ bạn cần duyệt được nén vào một thanh tác vụ bóng bẩy ở phía trên màn hình nơi bạn có thể tìm thấy thanh omnibar, dấu trang và điều khiển điều hướng của bạn.

Google Chrome-BasicDesktopUI

Các tab được phân tách bằng một thay đổi rõ ràng về màu sắc và mở nhiều tab cùng một lúc khiến chúng có tỷ lệ theo chiều ngang. Ngay cả khi bạn có hàng tá tab đang mở, bạn cũng dễ dàng biết được mỗi tab là gì vì các favicon được hiển thị rõ ràng vẫn hiển thị. 

Các tìm kiếm trên Google đã tìm kiếm trên Google và tìm kiếm Google cho hình ảnh Tùy chọn menu ngữ cảnh của Google, đơn giản hóa hơn nữa việc sử dụng, cũng như tùy chọn dán tiêu chuẩn và đi / tìm kiếm hình chữ nhật khi dán văn bản vào omnibar.

Chrome trên thiết bị di động

Các phiên bản di động của Google Chrome, cũng hướng đến sự đơn giản trong thiết kế, giúp chúng dễ sử dụng như các máy tính để bàn tương đương. Thanh omnibar được đặt ở trên cùng và các điều khiển điều hướng, menu tab và cài đặt được đặt ở dưới cùng của màn hình.

Google Chrome-MobileTabs

Khi bạn mở menu tab trên thiết bị di động, bạn đã trình bày ba tổng quan rõ ràng cho các tab thông thường, tab ẩn danh và các tab gần đây nhất trên tất cả các thiết bị của bạn. Điều đó giúp bạn dễ dàng mở một tab bạn đã mở trên thiết bị máy tính để bàn của mình trên thiết bị di động, nếu bạn cần phải làm như vậy.

Hiệu suất

Khi nói đến hiệu suất, Google Chrome là một túi hỗn hợp. Nó vẫn là một trong những trình duyệt web nhanh nhất trên thị trường, với các thử nghiệm của chúng tôi vượt qua Mozilla Firefox, Opera và Microsoft Edge (đọc bài đánh giá Microsoft Edge của chúng tôi). Điều đó nói rằng, trên thiết bị di động, nó chậm hơn so với Mozilla Firefox và Safari, mặc dù sự khác biệt là nhỏ.

Phiên bản máy tính để bàn của trình duyệt rất ngốn tài nguyên, tuy nhiên, ăn nhiều RAM hơn bất kỳ đối thủ nào. Điều đó có thể nhanh chóng trở thành vấn đề nếu bạn cần giữ đồng thời nhiều tab hoặc cửa sổ và các máy có dung lượng RAM thấp sẽ phải vật lộn để cung cấp cho Google Chrome các tài nguyên cần thiết.

Bảo vệ

Google Chrome thực hiện tốt công việc bảo vệ người dùng khỏi các trang web có khả năng bất chính, như chúng tôi đã trình bày trong bài viết của mình về trình duyệt web nào an toàn nhất. Nó từng là trình duyệt duy nhất sử dụng hộp cát, nghĩa là các tab riêng lẻ được chia thành các quy trình riêng biệt, giới hạn quyền truy cập của chúng với nhau và với hệ điều hành của bạn.

Nếu bạn đang truy cập một trang web có chứng chỉ bảo mật không hợp lệ hoặc qua giao thức HTTP tiêu chuẩn, trái với HTTPS an toàn hơn, Google Chrome sẽ đặt cảnh báo bên cạnh omnibar để cho bạn biết trang web có thể không an toàn. Một cảnh báo lớn hơn sẽ lấp đầy cửa sổ trình duyệt sẽ chặn các trang web có phần mềm độc hại hoặc lừa đảo đã biết, sử dụng dịch vụ duyệt web an toàn của Google..

Google Chrome-Không bảo mật

Ngoài ra, Google Chrome sẽ chặn các cửa sổ bật lên theo mặc định, cũng như các quảng cáo được biết là mang phần mềm độc hại, bảo vệ người dùng nhấp chuột vui vẻ khi mở quảng cáo mà bá đạo sẽ lây nhiễm thiết bị của họ.

Một khía cạnh quan trọng khác của bảo mật trình duyệt là cập nhật. Do các lỗi trong mã nhanh chóng bị tội phạm mạng khai thác, các nhà phát triển cần liên tục đưa ra các bản cập nhật bảo mật cho trình duyệt và khuyến khích người dùng cập nhật sớm nhất có thể. Google Chrome thực hiện tốt điều này, vì nó được cập nhật vài ngày một lần và trình duyệt sẽ kiểm tra bản cập nhật mới cứ sau 5 giờ.

Mật khẩu được lưu trữ cục bộ trong trình duyệt được bảo vệ bằng bảo mật hệ thống, chẳng hạn như tên người dùng và mật khẩu Windows của bạn hoặc tương đương trên các thiết bị khác. Nếu bạn chọn đồng bộ hóa các mật khẩu đó, chúng sẽ được mã hóa bằng tài khoản Google của bạn hoặc bạn có thể tạo một cụm mật khẩu đồng bộ hóa, điều này cũng ngăn Google truy cập dữ liệu đã đồng bộ hóa của bạn.

Tuy nhiên, thay vào đó, bạn nên sử dụng một trong những trình quản lý mật khẩu tốt nhất của chúng tôi.

Riêng tư

Có một mối quan tâm riêng tư vốn có với Google Chrome vì hoạt động kinh doanh cốt lõi của Google Khác xoay quanh quảng cáo. Mặc dù Google không bán dữ liệu của bạn hoàn toàn, nhưng nó sử dụng nó để điều chỉnh quảng cáo cho bạn. Mặc dù điều đó có thể được coi là một lợi ích và Google muốn bạn nghĩ rằng, nếu bạn có liên quan đến quyền riêng tư, bạn có thể muốn đi với một trình duyệt khác, chẳng hạn như Mozilla Nott Firefox.

Về lý thuyết, bạn có thể giới hạn dữ liệu Google Chrome thu thập trên bạn bằng cách vô hiệu hóa một vài tính năng. Tắt các tìm kiếm tự động hoàn thành và URL, các ứng dụng và hiển thị gợi ý cho các trang tương tự khi không thể tìm thấy một trang, ngăn chặn chúng thu thập các cụm từ tìm kiếm khi bạn nhập chúng và vô hiệu hóa các tên lừa đảo có thể tìm kiếm và duyệt tốt hơn. chia sẻ lịch sử duyệt web của bạn với Google.

Google Chrome-SyncS Settings

Điều đó nói rằng, tất cả các tính năng này được bật theo mặc định và tắt chúng có ảnh hưởng đến mức độ phù hợp của các đề xuất tìm kiếm và trang web bạn nhận được. Ngoài việc tắt chúng, có một vài thủ thuật bên ngoài cài đặt của trình duyệt mà bạn có thể sử dụng để cải thiện quyền riêng tư của mình, như được nêu trong hướng dẫn duyệt ẩn danh của chúng tôi.

Ngoài ra còn có câu hỏi về việc vô hiệu hóa các tính năng đó như thế nào, như chúng tôi đã phát hiện ra vào năm ngoái rằng mặc dù đã tắt lịch sử vị trí, nhiều ứng dụng của Google vẫn có quyền truy cập vào dữ liệu vị trí được đóng dấu thời gian.

May mắn thay, bạn có tùy chọn xóa thủ công một số thông tin Google thu thập về bạn bằng cách truy cập trang của tôi, trang của tôi, như chi tiết trong hướng dẫn của chúng tôi về cách xóa lịch sử Google của bạn.

Google Chrome-CookieS Settings

Bên cạnh vấn đề riêng tư vốn có của Google với tư cách là một công ty, Google Chrome cung cấp cho bạn nhiều lựa chọn cài đặt quyền riêng tư. Bạn có thể giới hạn các trình theo dõi và cookie nói chung hoặc trên cơ sở từng trang web, cũng như yêu cầu trình duyệt gửi một yêu cầu không theo dõi các yêu cầu trên mạng tới tất cả các trang web, nhưng điều đó chỉ có hiệu lực miễn là các trang web không bỏ qua nó.

Nhìn chung, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng một trong những VPN tốt nhất của chúng tôi cho Chrome khi sử dụng nó. Google chắc chắn đã đi theo con đường xấu xa trong những năm gần đây và chúng tôi không biết dữ liệu của bạn sẽ kết thúc ở đâu. Đọc cột Trạng thái Đám mây hàng tháng của chúng tôi để biết ví dụ.

Lời phán quyết

Nếu bạn có thể bỏ qua các vấn đề liên quan đến quyền riêng tư và sử dụng RAM thì Google Chrome là một trình duyệt tuyệt vời. Thiết kế đẹp và đơn giản của nó giúp dễ sử dụng và do thư viện tiện ích mở rộng, bạn có thể thêm hầu hết mọi chức năng bạn muốn từ trình duyệt.

Khả năng kết nối chéo giữa các thiết bị giúp bạn dễ dàng thiết lập và sử dụng trên máy tính để bàn và thiết bị di động và có một ứng dụng Google Chrome cho mọi hệ điều hành chính.

Điều đó nói rằng, những người dùng không thoải mái với lượng dữ liệu cá nhân mà Google muốn có về họ có thể muốn xem xét một trình duyệt không có động cơ lợi nhuận để thu thập thông tin của họ, như Mozilla Firefox hoặc Vivaldi. Những người có máy tính để bàn cũ với RAM thấp cũng sẽ muốn tìm ở nơi khác vì Google Chrome nhanh chóng trở nên đói tài nguyên.

Bạn nghĩ gì về Google Chrome? Giao diện đẹp và dễ sử dụng và thư viện tiện ích mở rộng ấn tượng có đủ để bạn bỏ qua các vấn đề rõ ràng với quyền riêng tư không? Cho chúng tôi biết trong các ý kiến ​​dưới đây. Cảm ơn bạn đã đọc.

Kim Martin
Kim Martin Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me