Đánh giá Firefox

Firefox là một trong những trình duyệt nhanh nhất xung quanh, đồng thời cung cấp bảo mật và quyền riêng tư tuyệt vời. Mặc dù giao diện không phải là tách trà của mọi người, nhưng đây vẫn là một lựa chọn tuyệt vời cho hầu hết mọi người và đáng để thử. Đọc thêm về nó trong bài đánh giá Firefox đầy đủ của chúng tôi.


Đánh giá trình duyệt tốt nhất

Mozilla Firefox đã xuất hiện từ lâu và điều đó có nghĩa là nó đã trải qua nhiều lần lặp lại với nhiều thành công khác nhau. Năm 2017, nó đã tung ra bản cập nhật lượng tử, giúp cải thiện tốc độ và đại tu thiết kế. Bài đánh giá Firefox này sẽ cho bạn ý tưởng về cách nó tích hợp với các trình duyệt khác.

Firefox là một trong những trình duyệt nhanh nhất. Nó cung cấp rất nhiều tính năng tuyệt vời, cũng như một thư viện bổ sung và các tùy chọn tùy chỉnh mở rộng. Ngoài ra, nó đi kèm với bảo vệ quyền riêng tư mạnh mẽ và, vì Mozilla là một tổ chức phi lợi nhuận, nên có rất ít động lực để thu thập và bán dữ liệu của bạn.

Firefox có sẵn trên hầu hết các thiết bị và hệ điều hành, bao gồm Windows 7, 8, 8.1 và 10, macOS X 10.9 trở lên, Android Jelly Bean trở lên và iOS 11.0 trở lên. Để đánh giá này, chúng tôi đã sử dụng máy tính xách tay chạy Windows 10 và iPhone trên iOS 12.3.

Điểm mạnh & Những điểm yếu

Các lựa chọn thay thế cho Firefox

Đặc trưng

Theo mặc định, Firefox có giao diện đơn giản và gọn gàng, khác nhiều so với các trình duyệt chính khác, chẳng hạn như Google Chrome. Các tab, thanh địa chỉ / thanh tìm kiếm và thanh dấu trang được xếp chồng lên nhau và có một khoảng trống cho các điều khiển điều hướng ở bên trái.

Điều đó nói rằng, không giống như Chrome, Firefox đi kèm với rất nhiều tùy chọn tùy chỉnh cho giao diện. Mọi yếu tố của giao diện người dùng cơ bản có thể được di chuyển xung quanh và một số nút có thể được thêm vào bất cứ nơi nào bạn muốn với quy trình kéo và thả đơn giản.

Firefox-UICustomization

Firefox là trình duyệt lớn đầu tiên cung cấp các tiện ích bổ sung bên ngoài và mặc dù thư viện của nó đã bị lu mờ về kích thước, nhưng Chrome vẫn cung cấp nhiều chức năng, như nhóm tab, trình quản lý mật khẩu, ghi chú tích hợp và nhiều hơn nữa.

Thiết lập và đồng bộ hóa trình duyệt của bạn trên các thiết bị rất nhanh chóng và dễ dàng. Miễn là bạn tạo tài khoản Firefox, dấu trang, tùy chọn, lịch sử tìm kiếm, thông tin đăng nhập, tiện ích bổ sung và thậm chí các tab đang mở sẽ được đồng bộ hóa giữa các thiết bị của bạn. Kiểm tra hướng dẫn của chúng tôi về cách sao lưu dấu trang Firefox để tìm hiểu thêm về quy trình.

Firefox-SyncS Settings

Điều đó nói rằng, Firefox cảnh báo rằng nó không phải là một dịch vụ sao lưu, vì vậy nếu bạn không đồng bộ hóa nhiều hơn một thiết bị, sẽ không có gì được lưu nếu thiết bị đó bị hỏng hoặc bạn gỡ cài đặt trình duyệt. Kiểm tra danh sách các dịch vụ sao lưu đám mây tốt nhất của chúng tôi nếu bạn đang tìm cách khắc phục điều này.

Điều đó nghe có vẻ như là một hạn chế, nhưng điều đó có nghĩa là Mozilla không lưu giữ những hồ sơ khổng lồ về người dùng của mình, dữ liệu được đồng bộ hóa, rất tốt cho quyền riêng tư, đặc biệt là so với Chrome, nơi Google sẽ thu thập bất kỳ thông tin nào về bạn..

Ở bên phải của thanh địa chỉ là các tính năng nhỏ nhưng hữu ích. Bằng cách nhấp vào mũi tên chỉ xuống, thanh địa chỉ sẽ mở rộng để hiển thị cho bạn 10 tìm kiếm gần nhất bạn đã thực hiện, cũng như các công cụ tìm kiếm thay thế, như Wikipedia, Amazon hoặc Twitter. Bạn cũng có thể tùy chỉnh các công cụ tìm kiếm bổ sung. Firefox cung cấp cho bạn nhiều tùy chọn để dễ dàng truy cập.

Firefox-HistoryAndSearchEngines

Một tính năng tuyệt vời khác là công cụ chụp màn hình. Nằm trong menu ba chấm bên cạnh thanh địa chỉ, nó cho phép bạn chụp ảnh toàn bộ trang web mà không cần cuộn. Bạn cũng có thể chọn các phần cụ thể của một trang để ghi lại, điều này giúp bạn tiết kiệm công sức chọn và cắt xén thủ công khi bạn chỉ muốn chia sẻ một phần của trang.

Firefox-Ảnh chụp màn hình

Một tính năng chia sẻ tiện dụng khác trong cùng một menu là tùy chọn liên kết email Email, tự động tạo email bằng cách sử dụng nhà cung cấp email mặc định mà bạn có thể tùy chỉnh để gửi liên kết. Ngoài ra, còn có một nút để sao chép liên kết, mặc dù đó là ít hữu ích hơn, cũng như một tùy chọn để gửi liên kết đến một trong các thiết bị khác của bạn.

Cũng có một chế độ xem độc giả, trong đó loại bỏ các bài viết có nội dung không liên quan và định dạng chúng thành một kiểu dễ tiêu hóa, cũng như cung cấp cho bạn ước tính về thời gian họ sẽ đọc. Trình đọc .pdf tích hợp cũng hữu ích, nhưng nó thiếu các tính năng nâng cao, chẳng hạn như ký tài liệu hoặc hỗ trợ cho .pdfs động.

Trình đọc Firefox

Firefox cũng hỗ trợ tích hợp cho Pocket, đây là một ứng dụng cho phép bạn khám phá và lưu các bài viết trên các thiết bị.

Các tính năng của Firefox Mobile

Firefox cho thiết bị di động có tính năng nặng hơn rất nhiều so với phiên bản dành cho máy tính để bàn, nhưng nó vẫn đi kèm với các công cụ tiện dụng. Trong menu ở dưới cùng bên phải, bạn có thể vô hiệu hóa tất cả hình ảnh, rất phù hợp với những người có gói dữ liệu nhỏ hoặc kết nối chậm, cũng như bật hoặc tắt chế độ ban đêm và bảo vệ theo dõi.

Bằng cách mở menu bên cạnh thanh địa chỉ, bạn có thể yêu cầu phiên bản máy tính để bàn của bất kỳ trang web nào, chia sẻ hoặc sao chép URL và thêm trang hiện tại vào danh sách đọc của bạn, cho phép bạn truy cập ngoại tuyến vào nó. Khi bạn nhấn vào thanh tìm kiếm, menu sẽ được thay thế bằng máy quét mã QR.

Firefox-MobileMenus

Có một phiên bản trình duyệt dành cho iOS và Android có tên Firefox Focus. Nó được thiết kế tối thiểu, đi kèm với ít tính năng hơn và tập trung vào việc bảo vệ quyền riêng tư. Điều đó nói rằng, chế độ riêng tư trong Firefox thông thường cũng thực hiện công việc tương tự, vì vậy điểm hấp dẫn chính của nó là giao diện rút gọn và cách tiếp cận tối giản để duyệt.

Tập trung vào Firefox

Dễ sử dụng

Firefox có giao diện đẹp và dễ hiểu giúp việc duyệt web trở thành một trải nghiệm đơn giản và thoải mái. Điều đó nói rằng, mặc dù các ứng dụng web cũ đôi khi hoạt động tốt hơn với Firefox so với Chrome, nhưng sự thống trị thị trường sau này có nghĩa là bạn đôi khi gặp phải lỗi và sự cố với các ứng dụng web hiện đại khi sử dụng Firefox.

Dễ sử dụng trên máy tính để bàn

Phiên bản Firefox của máy tính để bàn có bố cục tiêu chuẩn. Thanh tìm kiếm và dấu trang của bạn được đặt ở phía trên màn hình, với các điều khiển điều hướng ở bên trái và các menu nằm ở bên phải. Trình đơn thả xuống hiển thị các tìm kiếm trước đó và các công cụ tìm kiếm thay thế cũng hữu ích nếu bạn cần sử dụng nhiều nhà cung cấp dịch vụ tìm kiếm.

Các tab được phân tách rõ ràng và thay vì thu nhỏ chúng đến mức chỉ là favicon, Firefox chọn cách tiếp cận cuộn ngang, để các tab đủ lớn để bạn vẫn có thể đọc một phần của tiêu đề.

Firefox-ScrollingTabs

Dễ sử dụng trên thiết bị di động

Firefox rất dễ sử dụng trên thiết bị di động. Thanh địa chỉ nằm ở trên cùng của màn hình, với một nút bên cạnh cho chế độ đọc và menu với các tùy chọn để chia sẻ, đánh dấu và yêu cầu các trang web máy tính để bàn.

Các điều khiển điều hướng và menu tab nằm ở cuối màn hình và các tab được hiển thị trong hai tổng quan riêng biệt của các cửa sổ thông thường và riêng tư mà bạn có thể chuyển đổi giữa.

Firefox-MobileTabs

Hiệu suất

Firefox là một trong những trình duyệt lớn nhanh nhất, chỉ sau Chrome trên máy tính để bàn và trước Microsoft Edge và Opera (đọc bài đánh giá Microsoft Edge của chúng tôi). Trên thiết bị di động, các thử nghiệm của chúng tôi cho thấy nó nhanh hơn Chrome và Safari, nhưng không phải là một tỷ lệ lớn.

Khi nói đến tài nguyên hệ thống, Firefox có dung lượng ban đầu cao, sử dụng lượng RAM lớn khi bạn chỉ mở một vài tab. Điều đó nói rằng, bạn càng mở nhiều tab thì nó càng hiệu quả so với các đối thủ cạnh tranh, sử dụng RAM ít hơn đáng kể so với Chrome một khi bạn có rất nhiều tab mở cùng một lúc.

Bảo vệ

Firefox nhận được điểm cao về bảo mật, nhưng như chúng tôi đã kết luận trong bài viết của chúng tôi về trình duyệt web nào an toàn nhất, nó không làm tốt như Chrome.

Firefox đi kèm với trình chặn cửa sổ bật lên cũng như chặn trên các trang web độc hại đã biết bằng cách sử dụng cơ sở dữ liệu duyệt web an toàn của Google. Nó cũng cảnh báo bạn khi bạn truy cập trang web bằng kết nối HTTP không an toàn, mặc dù cảnh báo khó phát hiện hơn so với trong Chrome.

Firefox-HTTPWarning

Một khía cạnh quan trọng khác của bảo mật phần mềm là tần suất cập nhật và Mozilla cũng làm tốt điều đó. Nói chung, nếu phát hiện lỗ hổng bảo mật, nó sẽ phản hồi và đưa ra bản sửa lỗi trong vòng một ngày. Theo mặc định, trình duyệt sử dụng dịch vụ nền để tự động kiểm tra và tải xuống các bản cập nhật, nghĩa là bạn đã vô tình tiếp tục sử dụng phiên bản không an toàn.

Mật khẩu được lưu trữ cục bộ có thể được bảo vệ bằng mật khẩu chính, mặc dù mật khẩu này bị tắt theo mặc định, do đó bạn phải thêm thủ công để ngăn mật khẩu của bạn có sẵn cho bất kỳ ai có quyền truy cập vật lý vào máy của bạn.

Riêng tư

Quyền riêng tư là sức mạnh lớn nhất của Firefox. Nó đi kèm với các điều khiển theo dõi nghiêm ngặt cho phép bạn chặn trình theo dõi trong tất cả các cửa sổ và thậm chí tùy chỉnh những gì cần chặn. Ví dụ: bạn có thể chọn chặn trình theo dõi và tiền điện tử nhưng để bật cookie. Trong chế độ riêng tư, tất cả những người bị chặn theo mặc định.

Firefox -TrackerSinstall

Firefox cũng có một chính sách thu thập dữ liệu tuyệt vời. Nó thu thập dữ liệu cho mục đích phát triển, nhưng điều đó không bao gồm lịch sử tìm kiếm hoặc tìm kiếm của bạn và dữ liệu này được gắn với một định danh số ngẫu nhiên thay vì tên hoặc tài khoản người dùng của bạn. Nếu điều đó vẫn còn quá nhiều đối với bạn, trình duyệt cho phép bạn tắt nó mà không ảnh hưởng đến hiệu suất hoặc chức năng.

Firefox -DataCollectionS Settings

Bởi vì Mozilla là một tổ chức phi lợi nhuận và hoạt động kinh doanh của nó không phải là dựa trên việc thu thập và bán dữ liệu của người dùng, nên nó dễ dàng tin tưởng vào các biện pháp bảo mật của mình hơn. Công ty thậm chí còn phát hành một báo cáo tài chính hàng năm giải thích tiền của nó đến từ đâu và nó đã chi như thế nào.

Mặc dù Firefox rất tuyệt với quyền riêng tư, nhưng nếu bạn muốn làm nhiều hơn để đảm bảo tính ẩn danh của mình, hãy xem hướng dẫn duyệt ẩn danh của chúng tôi.

Lời phán quyết

Firefox là một trình duyệt tuyệt vời, đặc biệt nếu bạn có liên quan đến quyền riêng tư của mình. Ít thông tin được thu thập về bạn theo mặc định và thậm chí có thể bị tắt. Bạn cũng có được chế độ duyệt web riêng tư mạnh mẽ với tính năng theo dõi và bảo vệ cookie nghiêm ngặt.

Trình duyệt cũng dễ sử dụng, với các tính năng nhỏ, tuyệt vời, như công cụ chụp màn hình và các công cụ tìm kiếm thay thế, được đóng gói vào trình duyệt. Ngoài ra, thư viện tiện ích lớn cho phép bạn thêm tất cả các loại tính năng mà trình duyệt đang thiếu.

Các vấn đề chính với Firefox là các sự cố tương thích không thường xuyên với các ứng dụng web mới hơn và việc sử dụng RAM cao trong khi tải thấp. Mặc dù đó là những vấn đề thực sự, sự riêng tư, thiết kế và tính năng tuyệt vời hơn là bù đắp cho chúng.

Bạn nghĩ gì về Mozilla Firefox? Các tính năng bảo mật mạnh có vượt quá các vấn đề tương thích và sử dụng RAM cao không? Cho chúng tôi biết suy nghĩ của bạn trong các ý kiến ​​dưới đây. Cảm ơn vì đã đọc.

Kim Martin
Kim Martin Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me