Đánh giá Chromium – Tốt hơn Chrome? – Cập nhật tháng 4 năm 2020

Đánh giá Chromium

Nền tảng phát triển mở của Google, Chromium, là thứ đã tạo ra các khổng lồ được gọi là Google Chrome ngày nay. Trong bài đánh giá Chromium này, chúng tôi sẽ quay trở lại vấn đề cơ bản và xem trình duyệt lõi thực sự tốt như thế nào.


Đánh giá trình duyệt tốt nhất

Chromium đã được ra mắt vào năm 2008 cùng với Google Chrome. Nó là một phần mềm nguồn mở đóng vai trò là nền tảng cho Chrome và một số trình duyệt khác, như Opera, Vivaldi và Brave (đọc bài đánh giá Opera của chúng tôi). Bài đánh giá Chromium này sẽ cho bạn biết nó so sánh với các trình duyệt khác trên thị trường như thế nào.

Mặc dù Chromium có thể được sử dụng như một trình duyệt thông thường, nhưng nó chủ yếu tồn tại để cho phép các nhà phát triển thử nghiệm các phiên bản Chrome sắp tới hoặc xây dựng trình duyệt web của riêng họ bằng cấu trúc cơ bản của Chromium. 

Chromium là một trình duyệt nhanh có thể sử dụng thư viện tiện ích mở rộng được tạo cho Google Chrome, nhưng nó bị tiêu thụ RAM cao, thiếu cập nhật tự động và lo ngại về quyền riêng tư.

Trên máy tính để bàn, Chromium có sẵn trên Windows 7 trở lên, macOS X 10.10 trở lên và Linux. Khả năng tương thích trên thiết bị di động bị hạn chế hơn, vì trình duyệt chỉ có sẵn trên Android 4.4 trở lên và hoàn toàn không có trên iOS. Để thử nghiệm trong bài đánh giá này, chúng tôi đã sử dụng máy tính xách tay Windows 10 và Nexus 5X chạy Android 8.1.

Điểm mạnh & Những điểm yếu

Các lựa chọn thay thế cho Chromium

Đặc trưng

Đối với hầu hết các tính năng của Chromium, giống hệt Chrome Chrome (đọc bài đánh giá Chrome của chúng tôi). Có một vài trường hợp ngoại lệ, mặc dù. Bạn có thể đăng nhập vào tài khoản Google của mình trên thiết bị di động và máy tính để bàn để đồng bộ hóa cài đặt, lịch sử, dấu trang và thông tin đăng nhập được lưu trữ. Vì nó sử dụng cùng cơ sở hạ tầng tài khoản với Chrome, nên tất cả dữ liệu đó được đồng bộ hóa trên cả hai trình duyệt.

Google-Sync

Điều đó có nghĩa là bạn có thể đồng bộ hóa mọi thứ giữa Android và thiết bị máy tính để bàn của mình, cũng như sao lưu mọi thứ trên đám mây Google Google. Nếu bạn muốn kiểm soát nhiều hơn những gì được sao lưu, hãy đọc hướng dẫn của chúng tôi về cách sao lưu Google Chrome vì bạn có thể làm theo các bước tương tự cho Chromium.

Chromium cũng cho phép bạn nhập và xuất dấu trang của mình dưới dạng tệp .html tiêu chuẩn. Điều đó hoạt động giống như trong Chrome, vì vậy bạn có thể làm theo hướng dẫn của chúng tôi về cách xuất và nhập dấu trang Chrome để biết thêm chi tiết.

Tính năng Chromium trên Máy tính để bàn

Chromium có cùng thư viện tiện ích mở rộng như Chrome. Số lượng tiện ích mở rộng khổng lồ có nghĩa là bạn có thể thêm hầu hết mọi tính năng mà bạn thiếu vào trình duyệt, từ trình chặn quảng cáo đến tích hợp sâu hơn với các nền tảng truyền thông xã hội. Nếu nó có thể thực hiện được trong một trình duyệt, thì có lẽ đó là một tiện ích mở rộng cho Chromium..

Có hỗ trợ tích hợp sẵn cho Google Dịch, cho phép bạn dịch bất kỳ trang web nào bằng tiếng nước ngoài chỉ bằng hai lần nhấp.

Google dịch

Đối với Chromium so với Chrome, một số tính năng sau này bị thiếu trong Chromium. Không có codec được cấp phép cho các tệp phương tiện, chẳng hạn như .aac, .h264 và .mp3, vì vậy nếu bạn muốn sử dụng trình duyệt để phát Netflix, bạn sẽ phải cài đặt riêng chúng. Không có sự hỗ trợ nào cho Adobe Flash, đó cũng là một vấn đề lớn như nó đã xảy ra cách đây 10 năm, nhưng nó có thể là một vấn đề.

Trên flipside, Chromium cho phép bạn sử dụng các tiện ích mở rộng không có nguồn gốc từ Cửa hàng Google Web mà bạn đã bị khóa khi sử dụng Chrome.

Mặc dù tùy chọn menu ngữ cảnh cho văn bản được chọn của Google đã trở thành tiêu chuẩn trong hầu hết các trình duyệt web, Chromium cũng cung cấp cho bạn tùy chọn thực hiện tìm kiếm ngược trên hình ảnh bằng cách nhấp chuột phải vào nó và chọn Tìm kiếm Google cho hình ảnh.

Danh mục

Tính năng Chromium trên thiết bị di động

Có rất nhiều tính năng cụ thể trên thiết bị di động trên Chromium. Bạn có thể bật chế độ máy tính để bàn để ngăn các trang web phục vụ bạn phiên bản di động của họ và nó sẽ vẫn được bật cho đến khi bạn quyết định tắt thủ công.

Chế độ máy tính để bàn

Bạn cũng có thể làm cho trình duyệt tải xuống các trang web để bạn có thể đọc chúng sau này, bất kể bạn có kết nối với internet hay không. Chúng được lưu trữ cùng với phần còn lại của các bản tải xuống của bạn thay vì sử dụng danh sách đọc riêng biệt của Wap trên Chrome trên iOS.

Tải xuống trên thiết bị di động

Dễ sử dụng

Chromium có giao diện đẹp mắt, dễ dàng điều hướng và hiểu. Thoạt nhìn, thật khó để phân biệt sự khác biệt giữa nó và Chrome khi hai trình duyệt trông giống hệt nhau trên bề mặt.

Dễ sử dụng trên máy tính để bàn

Điểm nhấn lớn nhất chống lại sự dễ sử dụng của Chromium, là quá trình cài đặt và cập nhật. Do trình duyệt không dành cho mục đích sử dụng công cộng, Google sử dụng các bên thứ ba để đóng gói các bản dựng của nó và phát hành chúng dưới dạng thực thi, điều này có thể khiến việc tải xuống và cài đặt trình duyệt trở nên khó hiểu. Cách dễ nhất để cập nhật nó là gỡ cài đặt và tải xuống lại.

Các tab, điều khiển điều hướng, omnibar – tên Google Google cho thanh tìm kiếm và địa chỉ kết hợp – và dấu trang được đặt ở phía trên màn hình. Quản lý tab là cơ bản vì bạn có thể nhóm các tab nhóm và không có chế độ xem trước khi di chuột qua chúng. 

Ở đó, cũng không có cuộn ngang để ngăn chúng co lại quá nhiều khi có rất nhiều trong số chúng mở. Điều đó nói rằng, bạn có thể ghim các tab để ngăn chặn chúng bị đóng.

Máy tính để bàn-UI

Dễ sử dụng trên thiết bị di động

Giống như trên máy tính để bàn, cài đặt Chromium trên thiết bị di động là một điều khó khăn. Bạn có thể tìm thấy trình duyệt trên Google Play Store, vì vậy cách duy nhất để cài đặt nó là tải xuống tệp .apk theo cách thủ công.

Khi bạn đã cài đặt trình duyệt, nó rất dễ sử dụng và vì cách bố trí này rất giống với các trình duyệt khác, nên nó rất dễ làm quen. 

Thanh omnibar, menu tab và cài đặt được đặt dọc phía trên màn hình và các điều khiển điều hướng, dấu trang, lịch sử và tải xuống nằm trong menu cài đặt.

Giao diện người dùng di động

Hiệu suất

Chromium là một trình duyệt nhanh trên thiết bị di động và máy tính để bàn. Phiên bản máy tính để bàn thậm chí còn nhanh hơn Chrome thông thường và gần tương đương với Vivaldi (đọc bài đánh giá Vivaldi của chúng tôi). Trong khi đó, phiên bản Android chậm hơn một chút so với Chrome vốn đã chậm hơn Firefox (đọc bài đánh giá về Firefox của chúng tôi).

Chromium cũng tiêu tốn khá nhiều RAM, điều này không đáng ngạc nhiên vì các trình duyệt khác dựa trên Chromium, bao gồm Chrome, cũng gặp vấn đề tương tự. Nếu bạn muốn mở nhiều tab cùng lúc hoặc bạn sử dụng máy có RAM hạn chế, điều đó có thể nhanh chóng trở thành một vấn đề.

Bởi vì trình duyệt chủ yếu dành cho phát triển và thử nghiệm, nó cũng gặp vấn đề về tính ổn định. Bản phát hành mới nhất tại bất kỳ thời điểm nào cũng có thể bao gồm một số lỗi và sự cố về hiệu suất vì nó không có nghĩa là sử dụng rộng rãi.

Crom-Ổn định-Cảnh báo

Bảo vệ

Điểm yếu lớn nhất trong bảo mật Chromium, là thiếu cập nhật tự động. Trừ khi bạn cảnh giác và cập nhật thủ công trình duyệt theo định kỳ, điều này rất cồng kềnh, bạn sẽ có nguy cơ tiếp xúc với các lỗi bảo mật đã biết từ lâu sau khi chúng bị Google vá lỗi.

Trình duyệt hiển thị cảnh báo khi bạn đang truy cập trang web qua kết nối HTTP không an toàn và cảnh báo rõ ràng và dễ nhìn vì nó bao gồm một tam giác cảnh báo và văn bản nói rằng không an toàn.

HTTPS-Cảnh báo

Trình duyệt an toàn Google Google được bật theo mặc định, điều này rất tốt cho bảo mật vì nó là hệ thống tốt nhất để bảo vệ bạn trước các trang web được biết là mang phần mềm độc hại hoặc lừa đảo. Tuy nhiên, như mọi khi, nó đánh đổi sự riêng tư vì dịch vụ sẽ gửi dữ liệu duyệt web của bạn tới Google để phân tích.

Riêng tư

Nó thường cho rằng vì Chromium là nguồn mở, nên nó không gửi dữ liệu tới Google. Tuy nhiên, kích thước của mã nguồn và tần suất của các bản cập nhật đã khiến việc xác nhận trở nên khó khăn và có những báo cáo mâu thuẫn. Nếu bạn có liên quan đến quyền riêng tư của trình duyệt, bạn nên cho rằng Chromium thu thập nhiều dữ liệu về bạn như Chrome thực hiện.

Chromium nằm trong cùng một tuyên bố về quyền riêng tư như Chrome, có vẻ như cố ý mơ hồ để làm xáo trộn dữ liệu nào được thu thập từ dịch vụ hoặc sản phẩm nào. Tuy nhiên, điều rõ ràng là dữ liệu được thu thập bởi Google, bất kể nguồn gốc của nó, sẽ được sử dụng để cá nhân hóa quảng cáo của bạn.

Ngoài ra, một số dịch vụ của Google yêu cầu thu thập dữ liệu để hoạt động, chẳng hạn như dự đoán tìm kiếm, tự động hoàn tất và duyệt web an toàn, được bật theo mặc định, đây là một cuộc đình công khác đối với quyền riêng tư của trình duyệt..

Bạn có thể xóa một số thông tin Google đã thu thập về bạn bằng cách làm theo hướng dẫn của chúng tôi về cách xóa lịch sử Google của bạn.

Dịch vụ Google

Điều đó nói rằng, có thể tải xuống một phiên bản Chromium chưa được chỉnh sửa của YouTube, loại bỏ trình duyệt gọi lại cho Google và các dịch vụ của Google. Để biết thêm mẹo về cách giữ cho trình duyệt của bạn ở chế độ riêng tư nhất có thể, hãy xem hướng dẫn duyệt ẩn danh của chúng tôi.

Lời phán quyết

Giống như Chrome, Chromium là một trình duyệt vững chắc với những lo ngại lớn về quyền riêng tư. Ngoài ra, việc thiếu cập nhật tự động là một vấn đề bảo mật tiềm ẩn đối với những người dùng ít cảnh giác hơn, những người có thể thấy mình bị phơi bày nguy hiểm trước các cuộc tấn công mạng một khi họ để trình duyệt tụt hậu quá xa so với bản phát hành gần đây nhất.

Bởi vì nó có thể làm tốt hơn nhiều so với Chrome, ngoài tốc độ tăng nhẹ, không có lý do thuyết phục nào để sử dụng Chromium. Chrome đi kèm với các tính năng bổ sung, bảo mật tốt hơn và ổn định hơn.

Bạn nghĩ gì về Chromium? Tốc độ nhanh hơn một chút có đủ để sử dụng nó trên trình duyệt Chrome hay không, mặc dù thiếu cập nhật tự động? Cho chúng tôi biết trong các ý kiến ​​dưới đây. Cảm ơn bạn đã đọc.

Kim Martin Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
    Like this post? Please share to your friends:
    Adblock
    detector
    map